Vật lí Dao động

Lam Hi

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
1
0
1
24
Tân Hồng, Đồng Tháp, Việt Nam
Đồng Tháp
THPT Tân Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai mạch dao động LC có cùng tần số, điện tích cực đại của tụ ở mạch 1 và mạch 2 lần lượt là Q1 và Q2 thoả mãn Q1+Q2=8x10^(-6). Tại một thời điểm mạch 1 có q1,i1 mạch 2 có q2,i2 thoả q1i2+q2i1=6x10^(-9). Tìm giá trị nhỏ nhất của tần số góc của mạch.
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Cho hai mạch dao động LC có cùng tần số, điện tích cực đại của tụ ở mạch 1 và mạch 2 lần lượt là Q1 và Q2 thoả mãn Q1+Q2=8x10^(-6). Tại một thời điểm mạch 1 có q1,i1 mạch 2 có q2,i2 thoả q1i2+q2i1=6x10^(-9). Tìm giá trị nhỏ nhất của tần số góc của mạch.
Bài này mình nghĩ chỉ còn cách là dùng Bunha mới được ._. Cơ mà ko chắc lắm. Bạn có thể tham khảo cách làm của mình nhé ^^

Ta có: [tex]q_1i_2+q_2i_1=\omega (q_1\sqrt{Q_2^2-q_2^2}+q_2\sqrt{Q_1^2-q_1^2})[/tex]
Dùng bunha: [tex]\rightarrow (q_1\sqrt{Q_2^2-q_2^2}+q_2\sqrt{Q_1^2-q_1^2})^2\leq (q_1^2+Q_1^2-q_1^2)(q_2^2+Q_2^2-q_2^2)[/tex]
Biến đổi và rút ra được $Q_1.Q_2$
[tex]\rightarrow \omega =375(rad/s)[/tex]
[tex]\rightarrow f\geq \frac{375}{2\pi }=59,68 (Hz)[/tex]
 
Last edited:

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
24
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Bài này mình nghĩ chỉ còn cách là dùng Bunha mới được ._. Cơ mà ko chắc lắm. Bạn có thể tham khảo cách làm của mình nhé ^^

Ta có: [tex]q_1i_2+q_2i_1=\omega (q_1\sqrt{Q_2^2-q_2^2}+q_2\sqrt{Q_1^2-q_1^2})[/tex]
Dùng bunha: [tex]\rightarrow (q_1\sqrt{Q_2^2-q_2^2}+q_2\sqrt{Q_1^2-q_1^2})^2\leq (q_1^2+Q_1^2-q_1^2)(q_2^2+Q_2^2-q_2^2)[/tex]
Biến đổi và rút ra được $Q_1.Q_2$
[tex]\rightarrow \omega =375(rad/s)[/tex]
[tex]\rightarrow f\geq \frac{375}{2\pi }=59,68 (Hz)[/tex]
đúng rồi em, thường dạng này nếu hỏi max, min thì dùng bunhiacopski hoặc cauchy....
 
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom