dao động tắt dần

H

hainam108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc lò xo gồm 1 vật nhỏ m=0,02 kg , k=1N/m . Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nẵm ngang . Hệ số ma sát trượt là 0,1 . Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lức dao động tắt dần , g=10m/s2 . Vận tốc cực đại trong quá trình dao động của vật là bao nhiêu ?
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.

Lúc đầu lực đàn hồi cực đại là kA, sau đó nó giảm dần, đồng thời tốc độ tăng dần. Đến khi lực đàn hồi cân bằng với lực ma sát thì tốc độ của vật đạt cực đại. Tiếp đó tốc độ giảm dần vì lực ma sát lớn hơn lực hồi phục.
 
H

hocmai.vatli

Chào em.



Lúc đầu lực đàn hồi cực đại là kA, sau đó nó giảm dần, đồng thời tốc độ tăng dần. Đến khi lực đàn hồi cân bằng với lực ma sát thì tốc độ của vật đạt cực đại. Tiếp đó tốc độ giảm dần vì lực ma sát lớn hơn lực hồi phục.
Khi \[F_{hp}= F_{ms}\Rightarrow kx = \mu mg \Rightarrow x = \frac{{\mu mg}}{k} = \frac{{0,1.0,02.10}}{1} = 0,02\left( m \right)\] Tại vị trí này cơ năng còn lại là:
\[\frac{{kx^2 }}{2} + \frac{{m\upsilon ^2 }}{2} = \frac{{kA^2 }}{2} - \mu mg\left( {A - x} \right) \Rightarrow \frac{{1.0,02^2 }}{2} + \frac{{0,02.\upsilon ^2 }}{2} = \frac{{1.,01^2 }}{2} - 0,1.0,02.10\left( {0,1 - 0,02} \right) \Rightarrow \left| x \right| = 0,4\sqrt 2 \left( {m/s} \right)\]
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.



Lúc đầu lực đàn hồi cực đại là kA, sau đó nó giảm dần, đồng thời tốc độ tăng dần. Đến khi lực đàn hồi cân bằng với lực ma sát thì tốc độ của vật đạt cực đại. Tiếp đó tốc độ giảm dần vì lực ma sát lớn hơn lực hồi phục.
Khi Fhp = kx = nuy*m.g --> x = nuy*m.g/k
Tại VT cơ năng còn lại : kx^2/2 + mv^2/2 = kA^2/2 - nuy.m.g(A- x)
từ đây tìm được v = 40căn 2 cm/s.
 
Top Bottom