dao dong tat dan

L

leduyanh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có m=0,2kg và k= 20N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang theo truc lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1.Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo nén 5cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g= 10m/s2. Vật đạt tốc độ lớn nhất sau khi đi được quãng đường là:
A. 3cm B.4cm C.2cm D.1cm

Bài 2:
một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có m=0,2kg và k= 20N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang theo truc lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0.01. Từ vị trí lò xo không bị biến dạng, truyền cho vật vận tốc ban đầu là 1m/s thì thấy con lắc dao động tắt dần trong giới hạn đàn hồi của lò xo. Lấy g= 10m/s2. Tinh độ lớn của lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động.
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.

Lúc đầu lực đàn hồi cực đại là kA, sau đó nó giảm dần, đồng thời tốc độ tăng dần. Đến khi lực đàn hồi cân bằng với lực ma sát thì tốc độ của vật đạt cực đại. Tiếp đó tốc độ giảm dần vì lực ma sát lớn hơn lực hồi phục.

Nén 5 cm, vận tốc = 0 --> A =5 cm.

kx = nuy.m.g --> x = nuy.m.g/k = 0,01 m = 1 cm. Vây vật đi được quãng đường là 4 cm.


Bài sau em giải tương tự nhé.
 
Top Bottom