dao dong con lac lo xo mot dang moi day

T

tranthoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mot bt dao dong nhu sau Vật có kl m=250g treo vào một lò xo có độ cúng k=25 N/m.Tu vt cb truyen cho vat van toc ban dau =40cm/s
a.Viết ptdd

b.vật gồm hai khối cùng khối luọng chồng len nhautheo mf ngang.Nếu muốn hai khối luôn gắn vào nhautrong qua trinh d đ thì vận tốc ban đầu fair thỏa mãn đk ji?
em thay cau b hoi hok giai dum em
 
L

linhlinh121

đầu tiên ta coi hệ hai vật như một vật rồi viết phương trình tọa độ, vận tốc, gia tốc của hệ vật cũng là của từng vật (dựa vào điều kiện ban đầu lúc t = 0 thì x = 0 và v = v0). Sau đó xét các lực tác dụng lên vật không gắn với lò xo (gồm trọng lực của vật và phản lực). Áp dụng định luật II Niu tơn cho vật này N + P = ma (phương trình vecto). Đưa phương trình này về dạng đại số tùy thuộc cách chọn chiều dương để suy ra biểu thức tính N. Để vật này không tách khỏi vật gắn với lò xo thì N > hoặc bằng 0 từ đó tính ra được điều kiện của v0.
Em thử dựa vào gợi ý giải thử xem thế nào nhé. :)
 
L

linhlinh121

Nếu em đã tính ra a thì hãy áp dụng định luật II Niuton cho vật không gắn với lò xo. Vật này chỉ chị tác dụng của trọng lực và phản lực do vật gắn với lò xo tác dụng lên. Để hai vật không tách khỏi nhau thì tức là vẫn phải tồn tại áp lực và phản lực suy ra N >=0. Mà N - P =ma.
Vậy N = P+ma>=0
a là một hàm phụ thuộc vận tốc ban đầu Vo và sin hoặc cos(wt)
vậy để N>=0 thì giá trị nhỏ nhất của (P + ma)>=0
từ đó tính được điều kiện của vận tốc ban đầu.
Các em thử tính lại xem có ra không nhé. Chú ý là phải tìm đúng biểu thức của a nhé.
 
E

emlahaiga

dkjashd

Hình như là nếu để cho 2 vật không tách khỏi nhau trong khi dao động thì phải có thêm hệ số ma sát hay một dữ kiện nào đó đại loại như thế chứ nhỉ ?
 
B

baygiomoidc

bạn ak theo mình thì ở câu đầu bạn vẫn còn thiu dữ kiện chiều của chuyển động nếu ko có thì bài sẽ có 2 trường hợp
 
Top Bottom