Dạng toán sẽ có trong đề ĐH 2011

J

junior1102

^^

1/ cho y mol dd Ba(OH)2 vào x mol dd Al2(SO4)3. Tính y theo x để kết tủa min, max.
2/ dd X chứa x mol Al2(SO4)3 và y mol ZnSO4. Cho z mol Ba(OH)2 vào X. Tính z theo x, y để kết tủa min, max.

Bài 1 :
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 ->3BaSO4 + 2Al(OH)3

-> kết tủa max khi Ba(OH)2 vừa đủ -> y = 3x .

2Al(OH)3 + Ba(OH)2 -> Ba(AlO2)2 + 4H2O
2x ---------> x

-> để kết tủa min thì y = 3x + x = 4x .

p/s trường hợp này là tính theo các phản ứng vừa đủ và hoàn toàn ,các trường hợp như Ba(OH)2 hay Al2(SO4)3 thiếu thì ko xét nha ^^ .

Bài 2 : tương tự , ta cũng viết các phương trình phản ứng ra .

Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 -> 3BaSO4 + 2Al(OH)3
x mol --------> 3x mol
ZnSO4 + Ba(OH)2 -> BaSO4 + Zn(OH)2
y mol ------> y mol

-> max khi z = 3x +y

Zn(OH)2 + Ba(OH)2 -> BaZnO2 + 2H2O
y mol -----> y mol

-> min khi z = 4x + 2y .
 
L

leconghanh93

trường hợp kết tủa min cua Junior ko thuyết phuc rồi?

"" Bài 1 :
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 ->3BaSO4 + 2Al(OH)3

-> kết tủa max khi Ba(OH)2 vừa đủ -> y = 3x .

2Al(OH)3 + Ba(OH)2 -> Ba(AlO2)2 + 4H2O
2x ---------> x

-> để kết tủa min thì y = 3x + x = 4x . ""


lượng BA(OH))2 bỏ vào
Y<<3x
thì đìu j sẽ xảy ra!
lượng AL(OH)3, BA(SO4) cũng sẽ được tạo ra ít theo Y
vậy MIN kết tủa theo cách trình bày của bạn chưa chính xác
kiểm tra lại và phản hồi nhé!
nếu mình sai xot!
SAN SANG HOC HOI
 
N

nhoc_maruko9x

- Luôn có kết tủa max khi kết tủa hết [tex]SO_4^{2-}[/tex]. Không cần quan tâm tới kết tủa [tex]Al(OH)_3.[/tex]
- Tìm điều kiện để kết tủa min là ko hợp lý, vì ko bao giờ biết thế nào là "min" khi nó tiến tới 0 :|
 
Top Bottom