Hóa 9 Dạng toán nhỏ H+ vào HCO3-;CO32-

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hết 4,48 lít(đktc) CO 2 vào dung dịch chứa x mol KOH và
y mol K 2 CO 3 thu được 200 ml dung dịch X. Lấy 100 ml dung dịch X cho từ từ
vào 300 ml dung dịch HCl 0,5M thu được 2,688 lít khí (đktc). Mặt khác, 100
ml dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH) 2 dư thu được 39,4g kết tủa.
Giá trị của x là ?
@Aww Pomme ; @Khanhtt_27 , giải thì trình bày chi tiết sạch sẽ ra nhé, anh xem cả trình bày cho, dạng này thi hsg, thi tỉnh, đại học rất nhiều !
*P/s: bài này thi tỉnh lớp 9 của anh này =)) anh làm sai, cố lên nhé
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
nCO2=0,2mol
nHCl=0,15mol
nkhí=0,12 mol
nBaCO3=0,2mol
Nếu 200ml X tác dụng Ba(OH)2
=>BT C:nBaCO3=nK2CO3+nCO2=0,4mol(1)
=>nK2CO3=0,2mol
Xét 2 TH:
TH1:100ml X gồm K2CO3(a);KHCO3(b)
2KOH+CO2->K2CO3+H2O
K2CO3+H2O+CO2->2KHCO3
BTC: a+b=1/2nBaCO3(1)=0,2(2)
Tn2:
Ba(OH)2+2KHCO3->BaCO3+K2CO3+2H2O
Ba(OH)2+K2CO3->BaCO3+2KOH
Tn1:Gọi m,n là số mol K2CO3,KHCO3
K2CO3+2HCl->2KCl+H2O+CO2
KHCO3+HCl->KCl+H2O+CO2
2m+n=0,15;x+y=0,12
=>m=0,03,n=0,09
Ta có m:n=1:3=>a:b=1:3(3)
(2)(3)=>a=0,05,b=0,15
=>200ml X có 0,1mol K2CO3(4); 0,3 mol KHCO3(5)
BT K : x+2y=2nK2CO3(4)+nKHCO3(5)
=>x+0,4=0,2+0,3=>x=0,1
TH2: X gồm KOH(dư),K2CO3
CO2+2KOH->K2CO3+H2O
=>X gồm K2CO3(0,4),KOH(dư)
=>100ml X gồm K2CO3(0,2);KOH(a)
Khi cho X vào HCl
KOH+HCl->KCl+H2O
K2CO3+2HCl->2KCl+H2O+CO2
=>nHCl (Pư)>0,4>0,15=>loại
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
nCO2=0,2mol
nHCl=0,15mol
nkhí=0,12 mol
nBaCO3=0,2mol
Nếu 200ml X tác dụng Ba(OH)2
=>BT C:nBaCO3=nK2CO3+nCO2=0,4mol(1)
=>nK2CO3=0,2mol
Xét 2 TH:
TH1:100ml X gồm K2CO3(a);KHCO3(b)
2KOH+CO2->K2CO3+H2O
K2CO3+H2O+CO2->2KHCO3
BTC: a+b=1/2nBaCO3(1)=0,2(2)
Tn2:
Ba(OH)2+2KHCO3->BaCO3+K2CO3+2H2O
Ba(OH)2+K2CO3->BaCO3+2KOH
Tn1:Gọi m,n là số mol K2CO3,KHCO3
K2CO3+2HCl->2KCl+H2O+CO2
KHCO3+HCl->KCl+H2O+CO2
2m+n=0,15;x+y=0,12
=>m=0,03,n=0,09
Ta có m:n=1:3=>a:b=1:3(3)
(2)(3)=>a=0,05,b=0,15
=>200ml X có 0,1mol K2CO3(4); 0,3 mol KHCO3(5)
BT K : x+2y=2nK2CO3(4)+nKHCO3(5)
=>x+0,4=0,2+0,3=>x=0,1
TH2: X gồm KOH(dư),K2CO3
CO2+2KOH->K2CO3+H2O
=>X gồm K2CO3(0,4),KOH(dư)
=>100ml X gồm K2CO3(0,2);KOH(a)
Khi cho X vào HCl
KOH+HCl->KCl+H2O
K2CO3+2HCl->2KCl+H2O+CO2
=>nHCl (Pư)>0,4>0,15=>loại
View attachment 181993
View attachment 181994
anh xem thử có trình bày chỗ nào chưa hợp lí không ạ .-.
cả 2 đều ổn rồi nhé
bổ sung chỗ này thôi
đơn vị mol dưới mỗi phương trình đặt ẩn
 
Top Bottom