Hóa 9 Dạng bài tập xác định công thức hóa học

trungmk2007@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2021
43
50
31
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Giup em voi ạ : Khư 3,48g 1 oxit kim loại M cần dùng 1,344g . Toán bộ lượng kim loại M thu được cho tác dụng với dung dịch HCl dư , giải phóng 1,008l khí H2 ở đktc . Xác định Công thức hóa học của kim loại M
Khư 3,48g 1 oxit kim loại M cần dùng 1,344g . Toán bộ lượng kim loại M thu được cho tác dụng với dung dịch HCl dư , giải phóng 1,008l khí H2 ở đktc . Xác định Công thức hóa học của kim loại M
====> Chỗ in đỏ là khối lượng chất gì vậy bạn?
 

trungmk2007@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2021
43
50
31
Khư 3,48g 1 oxit kim loại M cần dùng 1,344g . Toán bộ lượng kim loại M thu được cho tác dụng với dung dịch HCl dư , giải phóng 1,008l khí H2 ở đktc . Xác định Công thức hóa học của kim loại M
====> Chỗ in đỏ là khối lượng chất gì vậy bạn?
à em nhầm cần dùng 1,344l khí H2 ở dktc
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Duy Khương 2k6

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2021
29
32
6
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Gọi CT của oxit là MxOy
hóa trị của M là a
PTHH
MxOy + y H2 ---> xM + y H2O ( 1 )
0,06/y --- 0,06
2M + 2a HCl -----> 2MCla + a H2 ( 2 )
0,09/a ------------------------------- 0,045
Ta có
n H2 ( 2 ) = 0,045 ( mol )
=> n M = 0,09/a ( mol )
Lại có :
n H2 ( 1 ) = 0,06 ( mol )
=> n H2O = 0,06 ( mol )
BTKL:
3,48 + 0,06 . 2 = m M + 0,06 . 18
=> m M = 2,52 ( g )
=> M = 2,52 : 0,09 / a = 28a
Với a = 2 => M = 56 ( Fe )
Vậy M là Fe
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
à em nhầm cần dùng 1,344l khí H2 ở dktc
Bài này nếu làm thì cảm giác đề cho thừa dữ kiện nhưng theo mình đề này ra ngụ ý là để suy ra đáp án mà k cần tính rõ ra .
Lượng khí H2 ở 2 phản ứng khử và sinh ra khác nhau => số mol e trao đổi khác nhau => kim loại M có hóa tri thay đổi khi tạo hơp chất với Oxi và Clo , từ đây co thể suy ra là Fe.
Còn nếu bạn làm rõ ra thì chỉ cần dữ kiện oxit tác dụng với H2 thôi
Gọi cthh MxOy
nH2=0,06=> nMxOy = 0,06/y => Mx +16y = 3,48:(0,09/y) => M= 21× 2y/x
Với 2y/x là hóa trị của M trong oxit . Biện luận lấy 2y/x=8/3=> M là Fe
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hình đề bài yêu cầu tìm oxit :D
Mình làm nốt nha :p
___________________________________
[tex]Fe_xO_y+yH_2\xrightarrow[]{t^o}xFe+yH_2O[/tex]

[tex]n_O=n_{H_2O}=0,06(mol)[/tex]

[tex]n_{Fe}=\dfrac{2,52}{56}=0,045(mol)[/tex]

[tex]x:y=n_{Fe}:n_O=0,045:0,06=3:4[/tex]

[tex]\Rightarrow Fe_3O_4[/tex]
 
Top Bottom