Hóa Dẫn xuất hiđrocacbon

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2,36g hh X gồm 1 axit đơn chức A và este B được tạo bởi axit A và rượu đơn chức C. Cho X tác dụng với 100ml dd NaOH 0,3M (vừa đủ) đun nóng, phản ứng hoàn toàn thu được dd Y. Xử lí sản phẩm thì thu được 2,46g muối khan và 0,92g hơi rượu.
a. Xác định CTCT của A, B, C . Tính % khối lượng mỗi chất trong hh X
b. Nêu phương pháp tách riêng từng chất ra khỏi hh X, viết phương trình phản ứng xảy ra nếu có.
 
  • Like
Reactions: tdoien

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
a,
Este taọ bởi axit đơn chức và rượu đơn chức -----> este đơn chức.
Bảo toàn nguyên tố Na ta có: nNa(trong muối) = n muối = nNa(NaOH) = nNaOH = 0,03 mol -----> M muối = 82 -----> muối là CH3COONa (C) -----> axit A: CH3COOH
Bảo toàn khối lượng cho phản ứng: hỗn hợp (axit, este) + NaOH -----> muối + rượu + H2O
mX + mNaOH = m muối + m rượu + mH2O
-----> nH2O = 0,01 mol -----> n axit = nH2O = 0,01 mol -----> n muối tạo bởi axit = 0,01 mol -----> n muối tạo bởi este = 0,02 mol = n este
mX = 2,36 = m axit + m este = 0,01.60 + 0,02. M este
-----> M este = 88 -----> este là: CH3COOC2H5 (B).
%mA = 25,42% -----> %mB = 74,58%​
b,
Mình nghĩ là đun nóng để este bay hơi hết, thu được este và axit riêng biệt (vì CH3COOC2H5 có nhiệt độ sôi thấp hơn CH3COOH).​
 
Top Bottom