Hóa 9 Dẫn xuất của Hidrocacbon

junkun789

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
29
5
21
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hòa tan hết m(g) Fe trong 100 (g) dd CH3COOH vừa đủ thu được 2,24 lít O2 ở đktc
a/ Viết PTHH
b/ Tính m Fe
c/ Tính C phần trăm CH3COOH
d/ Tính C phần trăm của chất có trong dd thu được
Bài 2 : Hòa tan chất m (g) NaCO3 và 200 (g) dd CH3COOH 12 phần trăm vừa đủ
a/ Viết PTHH
b/ Tính m NaCO3
c/ Tính V CO2 ở đktc
d/ Tính C phần trăm của chất có trong dd thu đc
Giup mk nha mai mình thi rồi cảm ơn các bạn nhièu
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài 1 : Hòa tan hết m(g) Fe trong 100 (g) dd CH3COOH vừa đủ thu được 2,24 lít H2 ở đktc
a/ Viết PTHH
b/ Tính m Fe
c/ Tính C phần trăm CH3COOH
d/ Tính C phần trăm của chất có trong dd thu được
--------
a) Phải là khí H2 chứ sao lại O2??? Sửa đề thành H2 nha!
PTHH: Fe + 2 CH3COOH -> (CH3COO)2Fe + H2
b) Ta có: nCH3COOH= 100/100= 1(mol)
nH2= 2,24/22,4= 0,1(mol)
Vì: 1/1 > 0,1/1
=> CH3COOH dư, H2 hết, tính theo nH2
=> nFe= nH2= n(CH3COO)2Fe= 0,1(mol)
=> mFe= 0,1.56= 5,6(g)
C) nCH3COOH= 2.0,1= 0,2(mol)
=> mCH3COOH= 0,2.60=12(g)
=> C%ddCH3COOH= (12/100).100= 12%
d) mdd(CH3COO)2Fe= 0,1.56 + 100 - 0,1.2= 105,4(g)
m(CH3COO)2Fe = 174. 0,1= 17,4(g)
=> C%dd(CH3COO)2Fe= (17,4/105,4).100 ~ 16,509%
________
Bài 2 : Hòa tan chất m (g) NaCO3 và 200 (g) dd CH3COOH 12 phần trăm vừa đủ
a/ Viết PTHH
b/ Tính m NaCO3
c/ Tính V CO2 ở đktc
d/ Tính C phần trăm của chất có trong dd thu đc
--------
GỉaI:
mCH3COOH= (12.200)/100= 24(g)
=> nCH3COOH= 24/60= 0,4(mol)
a) PTHH: Na2CO3 + 2 CH3COOH -> 2 CH3COONa + H2O + CO2
b) Ta có: nNa2CO3= nCO2= 0,4/2= 0,2(mol)
=> mNa2CO3= 106.0,2= 21,2(g)
c) V(CO2, đktc)= 0,2.22,4= 4,48(l)
d) mddthuđược= 21,2+ 200- 0,2.44= 212,4(g)
nCH3COONa= nCH3COOH= 0,4(mol)
=> mCH3COONa= 82.0,4= 32,8(g)
=> C%ddCH3COONa= (32,8/212,4).100 ~15,443%
 
Top Bottom