[đại số 7] các bạn làm hộ mình cái

T

tuyetmai233

Last edited by a moderator:
I

icy_tears

b) $-3|x-2| + 6x = 8$
* Với $x$ < $2$ ta có:
$-3|x-2| + 6x = 8$
\Rightarrow $-3(2 - x) + 6x = 8$
\Leftrightarrow $-6 + 3x + 6x = 8$
\Leftrightarrow $9x - 6 = 8$
\Leftrightarrow $x = \frac{14}{9}$ (thỏa mãn)

* Với $x$ \geq $2$ ta có:
$-3|x-2| + 6x = 8$
\Rightarrow $-3(x - 2) + 6x = 8$
\Leftrightarrow $-3x + 6 + 6x = 8$
\Leftrightarrow $3x + 6 = 8$
\Leftrightarrow $x = \frac{14}{3}$ (thỏa mãn)
 
L

linhprothongminh

c) /3x+4/-x=-6
-Nếu /3x+4/=3x+4\Leftrightarrow3x+4\geq0\Rightarrowx\geq-4/3
Ta có 3x+4-x=-6\Leftrightarrow2x+4=-6
\Leftrightarrow2x=-6-4=-10
\Leftrightarrowx=-5(KTMĐK)
-Nếu /3x+4/=-(3x+4)\Leftrightarrow3x+4\leq0\Rightarrowx\leq-4/3
Ta có -(3x+4)-x=-6\Leftrightarrow-3x-4-x=-6
\Leftrightarrow-4x-4=-6
\Leftrightarrow-4x=-6+4=-2
\Rightarrowx=1/2(KTMĐK)
Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn/3x+4/-x=-6
 
I

icy_tears

$|\frac{1}{3}x + 5| = |4 - \frac{3}{7}|$
\Leftrightarrow $|\frac{1}{3}x + 5| = 3\frac{4}{7}$
\Rightarrow $\frac{1}{3}x + 5 = 3\frac{4}{7}$ hoặc $\frac{1}{3}x + 5 = -3\frac{4}{7}$
* Xét $\frac{1}{3}x + 5 = 3\frac{4}{7}$ ta có:
$\frac{1}{3}x + 5 = 3\frac{4}{7}$
\Leftrightarrow $\frac{1}{3}x = \frac{-10}{7}$
\Leftrightarrow $x = \frac{-30}{7}$

* Xét $\frac{1}{3}x + 5 = -3\frac{4}{7}$ ta có:
$\frac{1}{3}x + 5 = -3\frac{4}{7}$
\Leftrightarrow $\frac{1}{3}x = \frac{-60}{7}$
\Leftrightarrow $x = \frac{-180}{7}$
 
I

icy_tears

$|x - \frac{3}{7}| - \frac{2}{5} = 10$
\Leftrightarrow $|x - \frac{3}{7}| = \frac{52}{5}$
\Rightarrow $x - \frac{3}{7} = \frac{52}{5}$ hoặc $x - \frac{3}{7} = \frac{-52}{5}$
* Xét $x - \frac{3}{7} = \frac{52}{5}$ ta có: $x = \frac{379}{35}$
* Xét $x - \frac{3}{7} = \frac{-52}{5}$ ta có: $x = \frac{-349}{35}$
 
H

huyyb98

Câu a bài 1

Ta có bảng sau:
20120727235250JgvW____aff.png


+,Với x \leq $\frac{-1}{2}$ phương trình trở thành -7x - 2 = 9x \Rightarrow x = $\frac{-1}{8}$
( nhận)
+,Với $\frac{-1}{2}$ \leq x \leq $\frac{-1}{3} $ phương trình trở thành -3x = 9x \Rightarrow x = 0 ( loại )
+,Với $ \frac{-1}{3}$ \leq x \leq $\frac{-1}{6}$ phương trình trở thành -x + $\frac{2}{3}$ = 9x \Rightarrow x = $\frac{1}{15}$ ( loại )
+,Với x \geq $\frac{-1}{6}$ phương trình trở thành 7x + 2 = 9x \Rightarrow x = 1 (nhận)

Vậy khi x \leq $\frac{-1}{2}$ thì x = $\frac{-1}{8}$
khi $\frac{-1}{2}$ \leq x \leq $\frac{-1}{3} $ phương trình vô nghiệm
khi $ \frac{-1}{3}$ \leq x \leq $\frac{-1}{6}$ phương trình vô nghiệm
khi x \geq $\frac{-1}{6}$ thì x =1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom