Toán 7 Đại lượng tỉ lệ thuận & Đại lượng tỉ lệ nghịch

Người ẩn danh trong bóng tối

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
322
141
86
Hà Nội
Ở đậu

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Cho mk hỏi : cách nhận biết để khi nhìn vào bài toán biết rằng nó là tỉ lệ thuận hay tỉ lệ nghịch là gì ?
Bạn thử đặt đại lượng bên này một vài giá trị nào đó rồi suy ra đại lượng bên kia thấy 1 cái tăng một cái giảm là nghịch, còn 2 cái đều tăng là thuận (kinh nghiệm riêng của mình thôi)
 

Người ẩn danh trong bóng tối

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
322
141
86
Hà Nội
Ở đậu
Bạn thử đặt đại lượng bên này một vài giá trị nào đó rồi suy ra đại lượng bên kia thấy 1 cái tăng một cái giảm là nghịch, còn 2 cái đều tăng là thuận (kinh nghiệm riêng của mình thôi)
Mk chịu bạn ạ ! Bạn có thể ra cho mk 1 bài toán bất kỳ rồi hỏi mình xem bài đó là đại lượng tỉ lệ thuận hay đại lượng tỉ lệ nghịch được không ? Cảm ơn bạn
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Một nhà máy có Một nhà máy có 20 công nhân được giao chỉ tiêu sản xuất 120 sản phẩm trong vòng 5ngày. Sau Sau 2 ngày thì nhà máy cần đẩy nhanh tiến độ nên đã nhận thêm 10 công nhân từ nhà máy khác đến làm việc. Hỏi số sản phẩm còn lại sẽ được hoàn thành sau bao nhiêu ngày nữa ?
 
  • Like
Reactions: Minh Tín

Người ẩn danh trong bóng tối

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
322
141
86
Hà Nội
Ở đậu
Một nhà máy có Một nhà máy có 20 công nhân được giao chỉ tiêu sản xuất 120 sản phẩm trong vòng 5ngày. Sau Sau 2 ngày thì nhà máy cần đẩy nhanh tiến độ nên đã nhận thêm 10 công nhân từ nhà máy khác đến làm việc. Hỏi số sản phẩm còn lại sẽ được hoàn thành sau bao nhiêu ngày nữa ?
Tỉ lệ thuận nha bạn ! Có đúng không nhỉ ?
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Cho mk hỏi : cách nhận biết để khi nhìn vào bài toán biết rằng nó là tỉ lệ thuận hay tỉ lệ nghịch là gì ?
Thường thường là bài toán tỉ lệ nghịch thì sẽ cho trước 1 lượng công việc không thay đổi và các đại lượng thay đổi (tính chất tỉ lệ nghịch)
Vd: Để cày xong 1 thửa đất, người ta sử dụng 10 máy thì mất 15 phút. Các máy đều có công suất như nhau, hỏi cùng thửa ruộng đó, nếu dùng 30 máy thì mất bao nhiêu phút?
Công việc không đổi: 1 thửa ruộng
Đại lượng: số máy và thời gian hoàn thành.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Còn bài toán tỉ lệ thuận là sẽ không có 1 lượng công việc nhất định phải hoàn thành, và thường chỉ cho các đại lượng thay đổi.
Vd: 10 máy thì tạo 100 sản phẩm. Hỏi 30 máy tạo bao nhiêu sản phẩm?
Công việc không đổi: Không có.
Đại lượng: số máy và số sản phẩm
Còn nữa, nếu cho tỉ lệ bằng nhau (vd: $a:b:c=x:y:z$ ) thì đây cũng là tỉ lệ thuận. Ví dụ tương đương $ \frac{a}{x} =\frac{b}{y} = \frac{c}{z }$
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Ứng dụng:
1) Một đàn gà 20 con ăn hết 1 thùng thóc trong 4 ngày. Hỏi để ăn hết thùng thóc đó trong 5 ngày thì số con gà cần thiết là?
2) Cứ 5 người thì lắp ráp được 3 máy. Hỏi để lắp ráp 132 máy thì cần bao nhiêu người?
3*) 5 người hoàn thành 1 công việc trong 7 giờ thì được trả 192500 đồng (cho 5 người). Hỏi nếu có 8 người hoàn thành cũng công việc đó trong 3 giờ thì tiền công được trả cho 8 người đó là bao nhiêu?
Giả sử lượng ăn của mỗi con gà là như nhau, và công suất làm việc của mỗi người là như nhau.
 

Người ẩn danh trong bóng tối

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
322
141
86
Hà Nội
Ở đậu
Thường thường là bài toán tỉ lệ nghịch thì sẽ cho trước 1 lượng công việc không thay đổi và các đại lượng thay đổi (tính chất tỉ lệ nghịch)
Vd: Để cày xong 1 thửa đất, người ta sử dụng 10 máy thì mất 15 phút. Các máy đều có công suất như nhau, hỏi cùng thửa ruộng đó, nếu dùng 30 máy thì mất bao nhiêu phút?
Công việc không đổi: 1 thửa ruộng
Đại lượng: số máy và thời gian hoàn thành.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Còn bài toán tỉ lệ thuận là sẽ không có 1 lượng công việc nhất định phải hoàn thành, và thường chỉ cho các đại lượng thay đổi.
Vd: 10 máy thì tạo 100 sản phẩm. Hỏi 30 máy tạo bao nhiêu sản phẩm?
Công việc không đổi: Không có.
Đại lượng: số máy và số sản phẩm
Còn nữa, nếu cho tỉ lệ bằng nhau (vd: $a:b:c=x:y:z$ ) thì đây cũng là tỉ lệ thuận. Ví dụ tương đương $ \frac{a}{x} =\frac{b}{y} = \frac{c}{z }$
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Ứng dụng:
1) Một đàn gà 20 con ăn hết 1 thùng thóc trong 4 ngày. Hỏi để ăn hết thùng thóc đó trong 5 ngày thì số con gà cần thiết là?
2) Cứ 5 người thì lắp ráp được 3 máy. Hỏi để lắp ráp 132 máy thì cần bao nhiêu người?
3*) 5 người hoàn thành 1 công việc trong 7 giờ thì được trả 192500 đồng (cho 5 người). Hỏi nếu có 8 người hoàn thành cũng công việc đó trong 3 giờ thì tiền công được trả cho 8 người đó là bao nhiêu?
Giả sử lượng ăn của mỗi con gà là như nhau, và công suất làm việc của mỗi người là như nhau.
1) Tỉ lệ nghịch
2)Tỉ lệ thuận
3) Tỉ lệ thuận
 
Top Bottom