[Đại 8] Bất đẳng thức

T

tiasangmangtenss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) CMR: $(a+b)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})$ lớn hơn hoặc bằng 4

2) CMR: $\frac{2ab}{a+b}<\frac{a+b}{2}$

3) CMR: $\frac{a^2+b^2}{2}$ \geq $(\frac{a+b}{2})^2$

4) CMR: $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}$ \geq 2 với a,b dương

5) CMR: $\frac{1}{xy}$ \geq $\frac{4}{(x+y)^2}$

6) CMR: $\frac{1}{a}+ \frac{1}{b}$ \geq $\frac{4}{a+b}$ với a;b lớn hơn hoặc bằng 0

7) CMR: $\frac{1}{1-x^2}+ \frac{1}{1-y^2}$ \geq $\frac{2}{1-xy}$

8) CMR: $\frac{a^3+b^3}{2}$ \geq $(\frac{a+b}{2})^3$

9) CMR: $(a+b)(b+c)(c+a)$ lớn hơn hoặc bằng 8abc với a,b,c lớn hơn hoặc bằng 0
P/s: Mình không thể tìm ra lỗi Latex trong bài. Nếu các Mod hoặc tMod mà thấy thì sửa dùm mình chứ đừng xóa bài đi nha.

Đã sửa nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thuyduong1805

1. (a+b)(1/a+1/b)=1+1+a/b+b/a
áp dụng bđt cosi ta có: a/b+b/a\geq 2
\Rightarrow đcpcm
2. bn nhân chéo, khai triển rồi cho ra hằng đẳng thức( sử dụng đấ \Leftrightarrow nhé)
\Rightarrow đcpcm
3.để a^2+b^2/2\geq (a+b)^2/4
\Leftrightarrow a^2+b^2 \geq (a+b)^2/2 ( nhân cả 2 vế vs 2)
\Leftrightarrow 2(a^2+b^2)\geq(a+b)^2
\Leftrightarrow (a-b)^2\geq 0
\Rightarrow phép biến đổi trên là tương đương
\Rightarrow đcpcm
 
T

trinhminh18

4) CMR: $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}$ \geq 2 với a,b dương
Áp dụng cô si cho 2 số dương ta có:
$\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}$ \geq $2\sqrt{ \dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{a}} =2$
5) CMR: $\frac{1}{xy}$ \geq $\frac{4}{(x+y)^2}$
Ta có $(x+y)^2$ \geq 4xy
\Rightarrowxy\leq $\dfrac{(x+y)^2}{4}$
\Rightarrow$\frac{1}{xy}$ \geq $\frac{4}{(x+y)^2}$
 
T

trinhminh18

6/ theo Cauchy Schwarz Ta có:
$\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}$\geq $\dfrac{(1+1)^2}{a+b} = \dfrac{4}{a+b}$
 
Last edited by a moderator:
T

trinhminh18

7/ Áp dụng Cauchy Schwarz \Rightarrow $\dfrac{1}{1-x^2}+\dfrac{1}{1-y^2}$ \geq $\dfrac{4}{2-x^2-y^2}$
Lại có $x^2+y^2$\geq $2xy$
\Rightarrow$2-x^2-y^2$\leq$2-2xy$
\Rightarrow$\dfrac{4}{2-x^2-y^2}$\geq$\dfrac{4}{2-2xy}=\dfrac{2}{1-xy}$
 
Last edited by a moderator:
M

manhnguyen0164

9. $(a+b)^2\ge 4ab$

$(b+c)^2\ge 4bc$

$(c+a)^2\ge 4ac$

Nhân từng vế : $(a+b)^2(b+c)^2(c+a)^2 \ge 64a^2b^2c^2$

$\iff [(a+b)(b+c)(c+a)]^2\ge [8abc]^2$

Các biểu thức trong dấu ngoặc vuông đều không âm nên

$(a+b)(b+c)(c+a)\ge 8abc$ (đpcm)
 
T

trinhminh18

8/$\dfrac{a^3+b^3}{2}$\geq$\dfrac{(a+b)^3}{8}$
\Leftrightarrow$8a^3+8b^3$ \geq $2a^3+2b^3+6ab(a+b)$
\Leftrightarrow$a^3+b^3$ \geq $ab(a+b)$
\Leftrightarrow$a^2(a-b)-b^2(a-b)$\geq0
\Leftrightarrow$(a-b)^2(a+b)$\geq0
bđt cuối đúng \Rightarrow đpcm
 
Top Bottom