[Đại 7] Đề một không hai.

Q

quyduy2008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đố nè nha, bài khó lớp bảy:
Câu 1: Cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ thuận với z lun.
Câu 2: Cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ nghịch với z.
Cả hai câu đều 1 câu hỏi: tìm mối liên hệ giữa x và .... z, tìm đi, tìm đi, tìm đi,.... mỏi miệng quá.
Gợi ý là "Cần- trô và a"
nghĩa là tìm coi cái nào tỉ lệ thuận hay nghịch với cái nào, hệ số tỉ lệ là gì
 
Q

quyduy2008

Và một câu nữa, xin các bạn giải giùm, thankz:
Câu 1: x tỉ lệ nghịch với y, y tỉ lệ nghịch với z lun.
Câu 2: x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ nghịch với z.
Câu hỏi là: tìm mối liên hệ giữa x và z.

Khó lém đây.
Tìm, tìm đi, tìm mãi mãi cũng không có đâu con =)).
 
T

thienthandethuong_minigirl

Đố nè nha, bài khó lớp bảy:
Câu 1: Cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ thuận với z lun.
Câu 2: Cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ nghịch với z.
Cả hai câu đều 1 câu hỏi: tìm mối liên hệ giữa x và .... z, tìm đi, tìm đi, tìm đi,.... mỏi miệng quá.
Gợi ý là "Cần- trô và a"
nghĩa là tìm coi cái nào tỉ lệ thuận hay nghịch với cái nào, hệ số tỉ lệ là gì
câu 1: x tỉ lệ thuận với z
câu 2: x tỉ lệ nghịch với z
mình cũng ko chắc lắm :p
 
Q

quyduy2008

Đố nè nha, bài khó lớp bảy:
Câu 1: Cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ thuận với z lun.
Câu 2: Cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ nghịch với z.
Cả hai câu đều 1 câu hỏi: tìm mối liên hệ giữa x và .... z, tìm đi, tìm đi, tìm đi,.... mỏi miệng quá.
Gợi ý là "Cần- trô và a"
nghĩa là tìm coi cái nào tỉ lệ thuận hay nghịch với cái nào, hệ số tỉ lệ là gì
Đáp án câu 1 là:
Ta có: x=by ; y=az (a và b là hệ số tỉ lệ, a,b thuộc tập hợp dương khác 0)
=> x=baz
=> x tỉ lệ thuận với z theo hằng số (hệ số tỉ lệ) là ab (a nhân b).

Đơn giản như đang giỡn như vậy mà không giải được =)).



Đáp án của câu 2 là
Ta có: x=by ; y=\frac{a}{z} (a và b là hệ số tỉ lệ, \exists tập hợp dương khác 0)
=> x=by
=> x=b nhân "a phần z" (phân số a/z ấy mà , mình không ghi được dưới dạng ấy)
=> Đổi vế, ta có: xz=ba
=> Có nghĩa là x và z tỉ lệ nghịch với nhau, theo hằng số là ab (a nhân b)
Các bạn còn câu hỏi của mình đấy, hãy lấy cơ hội mà trả lời để trở thành thiên tai=))



Đừng nghĩ mình quá cao siêu với bài này, mình mới học lớp bảy thôi, tự học tự giải là chính, amen =))
 
Last edited by a moderator:
Q

quyduy2008

Và một câu nữa, xin các bạn giải giùm, thankz:
Câu 1: x tỉ lệ nghịch với y, y tỉ lệ nghịch với z lun.
Câu 2: x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ nghịch với z.
Câu hỏi là: tìm mối liên hệ giữa x và z.

Khó lém đây.
Mình mong các bạn cùng đóng góp để cùng nhau xây dựng forum này sôi nổi hơn, thankzzzz.
 
S

shjnjchjkudo96

Mọi người cứ coi TLT = Số chẵn
TLN = số lẻ

Câu 1: Cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ thuận với z lun

Chẵn + chẵn = chẵn \Rightarrow x TLT với z

Câu 2: Cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ nghịch với z

. Chẵn + lẻ = lẻ\Rightarrow x TLN với z

Câu 3: x tỉ lệ nghịch với y, y tỉ lệ nghịch với z lun

Lẻ + lẻ = chẵn\Rightarrow x TLT với z

Câu 4:
x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ nghịch với z.

Chẵn + lẻ = Lẻ \Rightarrow x TLN với z

(Mấy câu sau tượng tự)
 
Last edited by a moderator:
Q

quyduy2008

hummmmmm, bạn shjnjchjkudo96 làm ... mình, mình không đồng tình với bạn, hình như bạn làm phức tạp quá nhỉ, hay mình không hiểu bạn, bạn và các bạn cùng xem mình giải nhé, đây mới đúng là những gì mình tự giải khớp với cô giáo mình:
Câu 1: Cho x tỉ lệ nghịch với y, y tỉ lệ nghịch với z lun.
Ta có : xy=a ; yz=b => y=b/z
Đầu tiên: xy=b => xyb=yza
Rồi rút gọn ta có : xb=za
Từ đây suy ra : xb/a=z và x=a/bz (tuỳ theo nếu bạn đổi vế từ vế z sang x thì phải là b/a, còn nếu bạn đổi x sang z thì phải là a/b, giống như tính chất tỉ lệ thuận thôi, đổi ngược chiều hệ số tỉ lệ).
Vậy x tỉ lệ thuận với z theo hằng số là a/b.
z tỉ lệ thuận với x theo hằng số là b/a.
Tuỳ các bạn nhưng mình thấy hợp nhất là bài giải này, mong các bạn đồng tình theo, nó rõ ràng và trực quan hơn.
Còn câu hai đấy: cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ nghịch với z
Cứ vô tư mà giải, mình góp ý kiến với các bạn lun.
 
A

antoinelavoisier

Nguyên văn bởi quyduy2008 Xem Bài viết
Đố nè nha, bài khó lớp bảy:
Câu 1: Cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ thuận với z lun.
Câu 2: Cho x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ nghịch với z.
Cả hai câu đều 1 câu hỏi: tìm mối liên hệ giữa x và .... z, tìm đi, tìm đi, tìm đi,.... mỏi miệng quá.
Gợi ý là "Cần- trô và a
không biết mình có hiểu đề hay không mà thấy nó dễ quá T_T
câu 1 : x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ thuận với z
=>nếu x tăng(giảm) thì y cũng tăng(giảm) theo, y tăng(giảm) theo thì x cũng tăng( giảm ) theo
=>+x tỉ lệ thuận với y và z
+y tỉ lệ thuận với z và x
+z tỉ lệ thuận với y và x
câu 2: x tỉ lệ nghich với y, y tỉ lệ nghich với z
=>x tăng lên thì y giảm xuống và ngược lại T_T, y tăng lên thì z giảm xuống
=>+ x tỉ lệ thuận với z
+y tỉ lệ nghịch với cả hai
 
Last edited by a moderator:
S

shjnjchjkudo96

Ý mình là bạn coi thế cho nhanh thôi
còn phải chứng minh hẳn ra thì tất nhiên là không làm theo cách của tớ đc
Trong các bài kt, nếu bạn không nhớ thì có nên cm hẳn ra như thế ko? Vậy nên tớ nói vậy cho các cậu làm nhanh thui :D
 
8

816554

Và một câu nữa, xin các bạn giải giùm, thankz:
Câu 1: x tỉ lệ nghịch với y, y tỉ lệ nghịch với z lun.
Câu 2: x tỉ lệ thuận với y, y tỉ lệ nghịch với z.
Câu hỏi là: tìm mối liên hệ giữa x và z.

Khó lém đây.
Mình mong các bạn cùng đóng góp để cùng nhau xây dựng forum này sôi nổi hơn, thankzzzz.

bài này mình lại giải khác mấy bạn, đấy là theo mình hiểu thôi:
câu 1:
x tỉ lệ nghịch với y nên x =[TEX]\frac{a}{y}[/TEX]
y tỉ lệ nghịch với z nên y = [TEX]\frac{b}{z}[/TEX]
\Rightarrow x=a:[TEX]\frac{b}{z}[/TEX]
\Rightarrow x=a.[TEX]\frac{z}{b}[/TEX]
\Rightarrow x=[TEX]\frac{a.z}{b}[/TEX]
\Rightarrow x= [TEX]\frac{a}{b}[/TEX].z
\Rightarrow x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là \frac{a}{b}
mình giải vậy, hok biết đúng hok, sai xin mấy bạn lượng thứ;);)
 
8

816554

câu 2 à, theo mình là thế này:
x = a.y
y= [TEX]\frac{b}{z}[/TEX]
\Rightarrow x = a.[TEX]\frac{b}{z}[/TEX]
\Rightarrow x = [TEX]\frac{a.b}{z}[/TEX]
\Rightarrow x tỉ lệ nghịch với z theo hệ số tỉ lệ là a.b
mình làm theo cách hiểu của mình, nếu hok đúng xin mấy bạn thứ lỗi;)
 
Q

quyduy2008

Cũng đúng đấy chứ, nhưng mình lại nhớ rằng hình như mình làm là x và z tỉ lệ nghịch với nhau câu này như bạn, nhưng khác là hệ số tỉ lệ là a/b, không biết mình làm sai thì phải.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom