Cứu em với!!! Tìm tiếp tuyến của đồ thị hàm số

H

hobgoblin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm điểm N thuộc đồ thị hàm số: y = f(x) = [TEX]x^3 + 3x^2 - 12x - 1[/TEX] (C)

Sao cho Tiếp tuyến với (C) tại N đi qua gốc toạ độ

Cả nhà ơi cứu em với bài toán cô giáo em vừa ra xong cos một vài điểm vô lí nên em chưa giải ra được!!! Mong được sự giúp đỡ của mọi người
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Tìm điểm N thuộc đồ thị hàm số: y = f(x) = [TEX]x^3 - 3x^2 +2[/TEX] (C)

Sao cho Tiếp tuyến với (C) tại N đi qua gốc toạ độ

Cả nhà ơi cứu em với bài toán cô giáo em vừa ra xong cos một vài điểm vô lí nên em chưa giải ra được!!! Mong được sự giúp đỡ của mọi người

Giả sử N (a, b) thoả mãn đk đề bài

[TEX]\Rightarrow b=a^3-3a^2+2 [/TEX]

PT tiếp tuyến của (C) tại N là:

[TEX](d): \ y=f ' (a)(x-a)+b = (3a^2-6a)(x-a) +a^3-3a^2+2 = x(3a^2-6a) -(2a^3-3a^2-2) [/TEX]

(d) đi qua gốc toạ độ

[TEX]\Leftrightarrow 2a^3-3a^2-2=0 \Leftrightarrow a =... [/TEX]

Không hiểu sao số xấu thế nhỉ
 
Z

zero_flyer

hướng làm là như thế, kết quả thì có thể do cậu biến đổi nhầm hoặc chủ topic post nhầm hoặc cô giáo cho đề nhầm :)
 
0

0932171556

Bạn nên suy nghĩ 1 xíu trước khi hỏi nhé,chẳng hạn khai thác dữ kiện là gốc tọa độ A(x,y) .Viết phương trình tiếp tuyến đi qua điểm A đó.Sau đó viết phương trình tiếp tuyến tại N.Tập hợp các dữ kiện để đi đến tọa độ điểm N .
 
Top Bottom