Vật lí 11 Cường độ điện trường

0979032118

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng tám 2019
4
2
6
21
Hà Nội
THPT xuan khanh
  • Like
Reactions: giang gấu.

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
2 điện tích điểm q1= +3.10^-8C và q2=-4.10^-8C được đặt cách nhau 10cm. Hãy tìm các điểm mà tại đó cường độ điện trường bằng không. tại các điểm đó có diện trường hay không?
Bạn tự vẽ hình được không? $q_1>0,q_2<0$, điểm có cường độ điện trường bằng 0 sẽ nằm trên đường thẳng nối 2 điện tích đó, và để như thế thì hai véctơ cường độ điện trường phải ngược chiều và có độ dài bằng nhau. Ở đây cụ thể là nằm về phía điện tích dương.
Gọi điểm cần tìm là C, x là khoảng cách từ C đến $q_1$
Tại C ta có
[tex]\large \vec{E}_1+\vec{E}_2=0 \\ \Rightarrow \vec{E}_1=-\vec{E}_2[/tex]
[tex]\large E_1=E_2 \\ \\ \Leftrightarrow K\frac{|q_1|}{x^2}=K\frac{|q_2|}{(x+r^2)} \\ \\ \Leftrightarrow \frac{3}{x^2}=\frac{4}{(10+x)^2} \\ \\ \Rightarrow \frac{10+x}{x}=\frac{2}{\sqrt{3}} \Rightarrow x=64,64cm[/tex]
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom