Vật lí 11 cường độ diện trường tổng hợp tại tâm tam giác

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Đặt ba điện tích âm có độ lớn lần lượt là q, 2q và 3q, tương ứng đặt tại 3 đỉnh A, B và C của một tam giác đều ABC cạnh a. Cường độ điện trường tổng hợp tại tâm tam giác
:rongcon48Giúp em với ạ:meomun19:meomun19
upload_2021-8-10_23-56-27.png
Vì ABC là tam giác đều nên:
[tex]AO=BO=CO=r=\frac{2}{3}.\frac{a\sqrt{3}}{2}=\frac{a\sqrt{3}}{3}[/tex]
[tex]r^2=\frac{a^2.3}{9}=\frac{a^2}{3}[/tex]
Độ lớn cường độ điện trường do q,2q,3q gây ra tại tâm O của tam giác đều ABC là:
[tex]Ea=\frac{k.q}{r^2}=\frac{3kq}{a^2}(V/m)[/tex]
[tex]Eb = \frac{k2q}{r^2}=\frac{6kq}{a^2}(V/m)[/tex]
[tex]Ec=\frac{k.3q}{r^2}=\frac{9kq}{a^2}(V/m)[/tex]

Ta có: [tex]\underset{Ebc}{\rightarrow}=\underset{Eb}{\rightarrow}+\underset{Ec}{\rightarrow}[/tex]
Theo định lí hàm cos:
[tex]Ebc^2=Eb^2+Ec^2+2.Eb.Ec.cos120=\frac{36k^2.q^2}{a^4}+\frac{81k^2.q^2}{a^4}-\frac{2.6kq.9kq}{a^4}.\frac{1}{2}=\frac{63k^2.q^2}{a^4}=>> Ebc = \frac{3\sqrt{7}kq}{a^2}[/tex]

Góc giữa [tex]\underset{Ec}{\rightarrow} và \underset{Ebc}{\rightarrow}[/tex] là:
[tex]tan\alpha =\frac{Eb}{Ec}=\frac{6}{9}=>\alpha =.....{\circ}[/tex]

Góc giữa [tex]\underset{Ebc}{\rightarrow} và \underset{Ea}{\rightarrow}[/tex] là:
[tex]\beta =120^{\circ}+\alpha[/tex]

[tex]\underset{E}{\rightarrow}=\underset{Ea}{\rightarrow}+\underset{Ebc}{\rightarrow}[/tex]
Theo định lí hàm cos ta có:
[tex]E^2=Ea^2+Ebc^2+2.Ea.Eb.cos\beta=\frac{9k^2.q^2}{a^4}+\frac{63k^2.q^2}{a^4}+\frac{2.3kq.3\sqrt{7}kq}{a^4}.cos(120^{\circ}+\alpha) =>> E = .........[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom