Văn 7 Cuộc chia tay của những con búp bê và Tiếng gà trưa

Thảo luận trong 'Văn bản truyện' bắt đầu bởi BaoNhi HoNguyen, 28 Tháng mười một 2019.

Lượt xem: 135

 1. BaoNhi HoNguyen

  BaoNhi HoNguyen Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Bình Thuận
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Lê Văn Tám
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Câu 1: Tại sao tác giả không đặt tên truyện là Cuộc chia tay của hai anh em mà lại là Cuộc chia tay của những con búp bê? Cách đặt tên như thế có phù hợp với nội dung tác phẩm không?( có nhiều lý do, hãy chỉ ra những lý do đó) (Khánh Hoài - Cuộc chia tay của những con búp bê)
  Câu 2: Trong truyện có những chi tiết bất ngờ. Theo em, đâu là những chi tiết bất ngờ và cảm động nhất?(Khánh Hoài - Cuộc chia tay của những con búp bê)
  Câu 3: Tiếng gà trưa đánh thức những tình cảm, kỉ niệm nào trong lòng người cháu? Tại sao có tới bốn câu ba chữ tiếng gà trưa trong khi các dòng khác là năm chữ?
   
 2. Phạm Đình Tài

  Phạm Đình Tài Tmod Văn Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  937
  Điểm thành tích:
  126
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Trường học/Cơ quan:
  Nguyễn Công Trứ

  1. Búp bê: món đồ chơi tuổi thơ được người viết ẩn dụ đi nhằm thể hiện những suy nghĩ vô tư, hồn nhiên của hai anh em nhưng buộc lòng phải cách biệt nhau -> tăng biểu cảm, phép so sánh hợp lí, tạo sự lôi cuốn người đọc.
  2. Sắp cách biệt, Thành nhường tất cả món đồ chơi cho em, Thủy thương anh, “không có ai gác đêm cho anh ngủ nên nhường lại cho anh con vệ sĩ”-> Thành và Thủy rất mực gần gũi, quan tâm, yêu thương và sẵn sàng chia sẻ cùng nhau -> tình cảm gia đình bị phá vỡ bởi cuộc ly hôn của người lớn, trẻ con là những nạn nhân phải gánh chịu nhiều nỗi đau nhất, đặc biệt là khoảnh khắc chia tay. Chi tiết góp phần lay động cảm xúc người đọc.
  3. - Tình cảm và những kỉ niệm khi bên bà, hình ảnh quê hương tràn về qua âm thanh tiếng gà trưa (kỉ niệm: sgk), lòng biết ơn đối với người bà kính yêu và tình cảm nồng nhiệt ấy càng làm sâu sắc nên ý chí chiến đấu trong trái tim một người con xa quê, một người lính cách mạng.
  - Khắc khoải tâm trạng người chiến sĩ yêu quê hương, mỗi một điệp ngữ "tiếng gà trưa" là một kỉ niệm, hồi ức khác nhau nhưng đều mang sắc thái tâm tình của một người bộ đội vì nước xa quê, liên kết những suy nghĩ của tác giả thành một nhịp đập cảm xúc.
   
  baochau1112 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->