Cộng vận tốc trong chuyển động tròn

A

acsimet36tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI TOÁN CỘNG VẬN TỐC TRONG CHUYỂN ĐỘNG TRÒN
Trên hai đường tròn cùng bán kính R nằm trong cùng mặt phẳng có hai xe A và B chuyển động với các tốc độ không đổi v1 = 20km/h và v2 = 40km/h (Hình vẽ). Vào một thời điểm thì xe A ở điểm M và xe B ở điểm N cách nhau R/2 trên đường thẳng nối tâm hai đường tròn. Bỏ qua kích thước các xe so với R.
a. Tìm vận tốc của xe B trong hệ quy chiếu gắn với xe A ở thời điểm trên.
b. Tìm vận tốc của xe B trong hệ quy chiếu gắn với xe A khi xe B ở điểm D trên đường tròn
photo.php
 
H

hangthuthu

gọi tâm của 2 đường tròn lần luợt là A,B.
MN nằm trên AB và MN=R/2,lưu ý rằng vecto vận tốc trong chuyển động tròn đều luôn tiếp tuyến với đg tròn,hay nói cách khác trong trường hợp bài này,vecto vận tốc của xe A và xe B lúc này đều vuông góc với MN(hay AB),chiều thì có thể cùng hoặc ngược
từ đó bạn chia 2 trường hợp ra để tính vận tốc tương đối của B đối với A nhé:
-ngược chiều:${v_{BA}} = {v_{BO}} + {v_{AO}}$
-cùng chiều:${v_{BA}} = {v_{BO}} - {v_{AO}}$
trong đó vế phải là các vận tốc xét trong hệ quy chiếu quán tính.
 
Top Bottom