Vật lí 11 Công thức tính điện thế của quả cầu bằng kim loại

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
có một quả cầu tích điện Q thì tại sao điện thế của quả cầu đc tính là V=kQ/r vậy ạ? vì bản chất của công thức ấy là điện thế gây ra bởi điện tích Q tại một điểm cách nó một khoảng r
Hình như là tùy vào r đó là cái gì, nếu r đó chỉ bán kính của quả cầu thì công thức đó sẽ tính điện thế của quả cầu còn nếu r đó chỉ khoảng cách giữa tâm quả cầu đó đến 1 điểm nào đó thì công thức sẽ đúng với bản chất của bạn nói. Sẽ có 2 công thức riêng biệt tính cho 2 trường hợp đó là Q=C.V (Điện tích của 1 vật) và V=Wt/q (Điện thế của 1 điểm nào đó chịu tác dụng của thế năng điện tích của 1 điện tích nào đó lên điện tích của điểm đó), cả 2 công thức đó đều suy về công thức tính điện thế của quả cầu bằng kim loại như trên

P/s: Theo mình nghĩ là vậy để xem m.n còn suy nghĩ khác không
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
19
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Đúng ra phải là "điện thế tại bất kì vị trí nào bên trong và trên bề mặt quả cầu" nhỉ?

Cái này lên ĐH sẽ được học cách chứng minh. Nó có cả phép tích phân thì phải. Bạn chỉ cần hiểu sơ bộ là khi quả cầu kim loại nhiễm điện thì điện tích sẽ phân bố đều trên khắp bề mặt quả cầu. Điện thế tại 1 vị trí nào đó trong quả cầu là tổng của vô số điện thế gây ra bởi điện tích điểm, và tổng của chúng chính là công thức trên.
 
  • Like
Reactions: ln8941595@gmail.com
Top Bottom