Công thức giải nhanh

nguyễn thảo mai lyna

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
27
17
46
Thái Bình
thcs trần thái tông

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
804
101
18
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Chào em,
Công thức tính thành phần KG trong quần thể nội phối
Xét 1 gen gồm 2 alen A và a. Giả sử quần thể ban đầu có 100% Aa với n: số thế hệ tự phối.

+ Tỉ lệ KG dị hợp qua n lần tự phối = [imath]\dfrac{1}{2^n}[/imath]
+ Tỉ lệ KG đồng hợp mỗi loại (AA = aa) qua n lần tự phối =[imath]\dfrac{1-\dfrac{1}{2^n}}{2}[/imath]
Chú ý: Nếu quần thể ban đầu không phải là 100% Aa mà có dạng:

xAA + yAa + zaa = 1

Qua n thế hệ tự phối thì ta phải tính phức tạp hơn. Lúc này, tỉ lệ kiểu gen Aa, AA, aa lần lượt là:

Aa = [imath]\dfrac{y}{2^n}[/imath]. ;
AA = x + 1−[imath]\dfrac{1-\dfrac{1}{2^n}}{2}[/imath]. y ;
aa = z +[imath]\dfrac{1-\dfrac{1}{2^n}}{2}[/imath]. y
Công thức xác định số KG trong quần thể:
Xét trên các cặp NST thường thì ta có :
+ Xét một gen có r alen thì số kiểu gen có thể được tạo ra từ gen đó là
Số kiểu gen =[imath]\dfrac{r.(r+1)}{2}[/imath]
+ Nếu có n gen khác nhau các gen phân li độc lập và mỗi gen có r alen thì số kiểu gen là
Số kiểu gen = [imath](\dfrac{r.(r+1)}{2})^{n}[/imath]
+ Nếu n gen nằm trên cùng một NST và mỗi gen có r alen thì tổng kiểu gen là:
Số kiểu gen = [imath]\dfrac{r^n.(r^n+1)}{2}[/imath]
Chúc em học tốt.
Tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
22
Hà Nội
Chào em,

Với trường hợp giao phối có lựa chọn các cá thể cùng màu sắc, em cứ viết phép lai ra bình thường. Ví dụ gen quy định tính trạng màu hoa A: đỏ > a: trắng.
Phép lai Đỏ lai với Đỏ (AA, Aa) x (AA, Aa) = F1 = tỷ lệ đỏ. (tỷ lệ đời con ở phép lai)
Tương tự với phép lai trắng x trắng.

Rồi tiếp tục với F2, F3 em nhé.

Chúc em học tốt nha!
Tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 

nguyễn thảo mai lyna

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
27
17
46
Thái Bình
thcs trần thái tông
Vậy là khum coá công thức giải nhanh cho bài như z ạ?
 
  • Like
Reactions: Quana26

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
804
101
18
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Vậy là khum coá công thức giải nhanh cho bài như z ạ?
nguyễn thảo mai lynaChào em,
Lai về tính trạng màu sắc thì thường phải viết phép lai ra để xem vì kiểu gen sẽ quy định tính trạng.
Còn về dạng bài tập giao phấn trong quần thể thì thường là dạng về KG nên có công thức giải nhanh như anh đã nêu ở trên nha.
Chúc em học tốt.
Tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức miễn phí
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
Em cần công thức giải nhanh của quần thể giao phối có lựa chọn giữa các cá thể cùng màu sắc qua n thế hệ ạ
ai có cho em xin với ạ em cảm ơn
( ◜‿◝ )♡
nguyễn thảo mai lynaem có thể tham khả thêm công thức di truyền học quần thể tại đây nhé. Chị sẽ cập nhật thêm nhiều dạng khác ở topic đó, em nhớ theo dõi để không bị bỏ lỡ nha
Các dạng bài tập liên quan đến di truyền học quần thể
 
  • Like
Reactions: Quana26

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
22
Hà Nội
Chào em, về dạng bài giao phối có lựa chọn không có công thức giải nhanh em nhé, em sẽ viết từng thế hệ ra để tính em nha.
 
Top Bottom