Hóa 10 công thức cấu tạo và quy gán các liên kết trong phân tử H2SO4

lefa-undo

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2022
85
122
21
24
Đà Nẵng
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Vẽ công thức cấu tạo và quy gán các liên kết trong phân tử H2SO4, biết phân tử có 3 loại liên kết có độ dài 142,2 pm; 157,4 pm; 97 pm. Giải thích
Mn giúp mk câu này với ạ :>(
lefa-undo1664336707768.png
Độ dài liên kết phụ thuộc vào bản chất nguyên tử (kích thước, độ âm điện ), kiểu liên kết (đơn> đôi> ba).
S-O>S=O ( vì liên kết đơn> đôi)
S=O>O-H ( vì S có kích thước và độ âm điện lớn hơn H)
Mình nghĩ vậy í, bạn cần trao đổi gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo thêm Lý thuyết về độ dài liên kết tai đây nha có giải thích rất dễ hiểu nhé: ĐỘ DÀI LIÊN KẾT, BT
@Maltose mạch nha nhỏ xem thử câu này với chị nha ^ ^
 

lefa-undo

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2022
85
122
21
24
Đà Nẵng
View attachment 218847
Độ dài liên kết phụ thuộc vào bản chất nguyên tử (kích thước, độ âm điện ), kiểu liên kết (đơn> đôi> ba).
S-O>S=O ( vì liên kết đơn> đôi)
S=O>O-H ( vì S có kích thước và độ âm điện lớn hơn H)
Mình nghĩ vậy í, bạn cần trao đổi gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo thêm Lý thuyết về độ dài liên kết tai đây nha có giải thích rất dễ hiểu nhé: ĐỘ DÀI LIÊN KẾT, BT
@Maltose mạch nha nhỏ xem thử câu này với chị nha ^ ^
thuyduongne113Cho mk hỏi nhé
Mk nghĩ là lk đôi mạnh hơn lk đơn á, do Epi + Exichma > Exichma
Còn nếu nói là lk đôi < lk đơn thì lúc này ta đang chỉ xét pi vs xichma thôi chứ ko phải xét (pi+ xichma) vs xichma,
Trong 1 PWHH, ta nói lk đôi < lk đơn vì lk pi < lk xichma vì pi là lk kém bền, dễ bị cắt đứt
Còn để phá vỡ 1 lk gồm cả (pi+xichma) thì NL phải >> NL để phá vỡ 1 xichma

Về cái lk đôi, đơn, ba thì mk được giảng như vậy á​

Còn trong TH này thì mk hơn rối 1 xíu
Bạn giải thích dùm mk nhé, tnk you :3
 
View previous replies…

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Cho mk hỏi nhé
Mk nghĩ là lk đôi mạnh hơn lk đơn á, do Epi + Exichma > Exichma
Còn nếu nói là lk đôi < lk đơn thì lúc này ta đang chỉ xét pi vs xichma thôi chứ ko phải xét (pi+ xichma) vs xichma,
Trong 1 PWHH, ta nói lk đôi < lk đơn vì lk pi < lk xichma vì pi là lk kém bền, dễ bị cắt đứt
Còn để phá vỡ 1 lk gồm cả (pi+xichma) thì NL phải >> NL để phá vỡ 1 xichma

Về cái lk đôi, đơn, ba thì mk được giảng như vậy á​

Còn trong TH này thì mk hơn rối 1 xíu
Bạn giải thích dùm mk nhé, tnk you :3
lefa-undoCách giải thích của bạn hợp lý và chị Dương cũng giải thích đúng rồi nhé.
Độ bội lk S=O > S-O nên độ dài lk S=O bé hơn
 

lefa-undo

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2022
85
122
21
24
Đà Nẵng
View attachment 218847
Độ dài liên kết phụ thuộc vào bản chất nguyên tử (kích thước, độ âm điện ), kiểu liên kết (đơn> đôi> ba).
S-O>S=O ( vì liên kết đơn> đôi)
S=O>O-H ( vì S có kích thước và độ âm điện lớn hơn H)
Mình nghĩ vậy í, bạn cần trao đổi gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo thêm Lý thuyết về độ dài liên kết tai đây nha có giải thích rất dễ hiểu nhé: ĐỘ DÀI LIÊN KẾT, BT
@Maltose mạch nha nhỏ xem thử câu này với chị nha ^ ^
thuyduongne113Với lại không phải là liên kết càng bền thì độ dài liên kết càng nhỏ hả bạn?
 
View previous replies…

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Với lại không phải là liên kết càng bền thì độ dài liên kết càng nhỏ hả bạn?
lefa-undoHic mình chỉ nhớ năng lượng liên kết càng lớn thì độ dài liên kết càng nhỏ( nếu theo lý luận của bạn thì tụi mình đang đi đúng hướng á, vì để phá vỡ (pi+xichma) cần năng lượng lớn hơn chỉ phá pi.
Mình sẽ hỏi thêm 1 vài bạn nữa và sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể nha ^ ^
 

lefa-undo

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2022
85
122
21
24
Đà Nẵng
Hic mình chỉ nhớ năng lượng liên kết càng lớn thì độ dài liên kết càng nhỏ( nếu theo lý luận của bạn thì tụi mình đang đi đúng hướng á, vì để phá vỡ (pi+xichma) cần năng lượng lớn hơn chỉ phá pi.
Mình sẽ hỏi thêm 1 vài bạn nữa và sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể nha ^ ^
thuyduongne113S=O>O-H ( vì S có kích thước và độ âm điện lớn hơn H)
Mk hỏi chỗ này nhé
Nếu nói là S có kích thước và độ âm điện lớn hơn H, có nghĩa là liên kết S-O bền hơn O-H
hay Độ dài liên kết của liên kết: S-O < O-H
Có phải như vậy ko ạ?
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
S=O>O-H ( vì S có kích thước và độ âm điện lớn hơn H)
Mk hỏi chỗ này nhé
Nếu nói là S có kích thước và độ âm điện lớn hơn H, có nghĩa là liên kết S-O bền hơn O-H
hay Độ dài liên kết của liên kết: S-O < O-H
Có phải như vậy ko ạ?
lefa-undoS có bán kính lớn hơn H, nghĩa là độ dài lk S-O>O-H
Bạn chỉ cần giải thích như vậy thôi nhé
 
Top Bottom