Vật lí 9 Công suất hao phí

Trần Bảo My

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2018
8
2
6
19
Ninh Thuận
THCS An Dương Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta muốn truyền tải một công suất điện 66000 W từ nhà máy thủy điện đến một khu dân cư cách nhà máy 65km . Biết cứ 1km dây dẫn có điện trở là 0,5
a) Hđt giữa hai đầu dây tải điện là 25000V. Tính công suất hao phí vì toả nhiệt trên đường dây.
b) nếu hiệu điện thế hai đầu dây tải điện là 125 kV thì công suất hao phí tảo nhiệt trên đường dây là bao nhiêu? So sánh công suất hao phí trong hai trường hợp trên từ đó rút ra nhận xét ?
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bạn nhớ đặt tiêu đề phải nêu khái quát nội dung topic nha .
Mình đã sữa.Chúc bạn cuối tuần vui vẻ !

@bé nương nương
 
Last edited by a moderator:

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Người ta muốn truyền tải một công suất điện 66000 W từ nhà máy thủy điện đến một khu dân cư cách nhà máy 65km . Biết cứ 1km dây dẫn có điện trở là 0,5
a) Hđt giữa hai đầu dây tải điện là 25000V. Tính công suất hao phí vì toả nhiệt trên đường dây.
b) nếu hiệu điện thế hai đầu dây tải điện là 125 kV thì công suất hao phí tảo nhiệt trên đường dây là bao nhiêu? So sánh công suất hao phí trong hai trường hợp trên từ đó rút ra nhận xét ?
a, đổi V sang kV, W sang kW
điện trở đường dây dài 65km là [tex]R=0,5.65=32,5\Omega[/tex]
[tex]P_{hp1}=\frac{R.P^2}{U^2}=\frac{32,5.66^2}{25^2}=226,512[/tex] kW
b,[tex]P_{hp2}=\frac{32,5.66^2}{125^2}=9,06048[/tex] kW
ta thấy [tex]P_{hp1} > P_{hp2}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] nhận xét: công suất hao phí tỉ lệ nghịch với hiệu điện thế đặt vào hai đầu đoạn dây,nên để giảm hao phí ta tăng hiệu điện thế đặt vào hai đầu đoạn dây
 

Trần Bảo My

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2018
8
2
6
19
Ninh Thuận
THCS An Dương Vương
a, đổi V sang kV, W sang kW
điện trở đường dây dài 65km là [tex]R=0,5.65=32,5\Omega[/tex]
[tex]P_{hp1}=\frac{R.P^2}{U^2}=\frac{32,5.66^2}{25^2}=226,512[/tex] kW
b,[tex]P_{hp2}=\frac{32,5.66^2}{125^2}=9,06048[/tex] kW
ta thấy [tex]P_{hp1} > P_{hp2}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] nhận xét: công suất hao phí tỉ lệ nghịch với hiệu điện thế đặt vào hai đầu đoạn dây,nên để giảm hao phí ta tăng hiệu điện thế đặt vào hai đầu đoạn dây
Dây dẫn gồm 2 dây nên khi tính điện trở mình phải nhân cho 2 !! không biết mình làm vậy có đúng không
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Người ta muốn truyền tải một công suất điện 66000 W từ nhà máy thủy điện đến một khu dân cư cách nhà máy 65km . Biết cứ 1km dây dẫn có điện trở là 0,5
a) Hđt giữa hai đầu dây tải điện là 25000V. Tính công suất hao phí vì toả nhiệt trên đường dây.
b) nếu hiệu điện thế hai đầu dây tải điện là 125 kV thì công suất hao phí tảo nhiệt trên đường dây là bao nhiêu? So sánh công suất hao phí trong hai trường hợp trên từ đó rút ra nhận xét ?
Dây dẫn gồm 2 dây nên khi tính điện trở mình phải nhân cho 2 !! không biết mình làm vậy có đúng không
đề không nói có hai dây mà bạn.Đề chỉ nói có 1 dây,nhưng nếu 2 dây thì R dây phải là [tex]\frac{R}{2}[/tex] nha.Do R tỉ lệ nghịch với tiết diện.
 
  • Like
Reactions: Trần Bảo My
Top Bottom