Vật lí 9 Công suất- Điện năng

uyenvy876

Học sinh
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
33
12
21
18
Đắk Lắk
thcs nvc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Người ta đun sôi 5 lít nước từ 20°C trong một ấm điện bằng nhôm có khối lượng 250g mất 40p. Tính hiệu suất của ấm. Biết trên ấm ghi 220V- 1000W. Hiệu suất thế của nguồn điện 220V. Công nước 4200 J/kg.K. Công nhôm 880 J/kg.K
2. Trên một biến trở dùng để đun nước có ghi 220V- 484W. Người ta dùng dây điện trở trên ổ hiệu điện thế 200V để đun sôi 4l nước từ 30°C đựng trong một nhiệt lượng kế.
a. Tính cường độ qua điện thế lúc đó
b. Sau 25p, nước trong nhiệt lượng kế đã sôi chưa?
c. Tính lượng nước trong nhiệt lượng để sau 25p thì nước sôi biết công nước 4200 J/kg.K
3. Dùng một bếp điện có 2 dây điện trở R1 và R2 để đun sôi 1 lượng nước. Nếu chỉ dùng dây thứ nhất thì sau 25p nước sôi; chỉ dùng dây thứ 2 sau 10p nước sôi. Hỏi sau bao lâu lượng nước đó sẽ sôi nước dùng 2 dây khi:
a. R1 nối tiếp với R2
b. R1 mắc song song với R2. Coi U nguồn không đổi
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
1. Người ta đun sôi 5 lít nước từ 20°C trong một ấm điện bằng nhôm có khối lượng 250g mất 40p. Tính hiệu suất của ấm. Biết trên ấm ghi 220V- 1000W. Hiệu suất thế của nguồn điện 220V. Công nước 4200 J/kg.K. Công nhôm 880 J/kg.K
2. Trên một biến trở dùng để đun nước có ghi 220V- 484W. Người ta dùng dây điện trở trên ổ hiệu điện thế 200V để đun sôi 4l nước từ 30°C đựng trong một nhiệt lượng kế.
a. Tính cường độ qua điện thế lúc đó
b. Sau 25p, nước trong nhiệt lượng kế đã sôi chưa?
c. Tính lượng nước trong nhiệt lượng để sau 25p thì nước sôi biết công nước 4200 J/kg.K
3. Dùng một bếp điện có 2 dây điện trở R1 và R2 để đun sôi 1 lượng nước. Nếu chỉ dùng dây thứ nhất thì sau 25p nước sôi; chỉ dùng dây thứ 2 sau 10p nước sôi. Hỏi sau bao lâu lượng nước đó sẽ sôi nước dùng 2 dây khi:
a. R1 nối tiếp với R2
b. R1 mắc song song với R2. Coi U nguồn không đổi
1/ " Công nước 4200 J/kg.K. Công nhôm 880 J/kg.K " chỗ này sao lại là công nước và công nhôm nhỉ, phải là nhiệt dung riêng của nước và nhôm chứ bạn :p
- Nhiệt lượng ấm cung cấp: Q1 = P.t = 1000.40.60=2400000 J
- Nhiệt lượng nước và nhôm thu để nóng lên đến 100 độ C: Q2 = 5.4200.(100-20) + 0,25.880.(100-20)=1697600 J
Hiệu suất: H = Q2.100/Q1 = 70,73%
2/
a. I = P/U = 484/220= 2,2A
b. - Nhiệt lượng nước trong nhiệt lượng kế thu vào để sôi: Q1 = 4.4200.(100-30)=1176000 J
- Nhiệt lượng biến trở tỏa ra trong 25' : Q2 = P.t = 484.25.60=726000 J < Q1 => Nước chưa sôi
c. Phương trình cân bằng nhiệt:
Q2 = m.4200.(100-30) =>m=2,5 kg = 2,5 l
3/
- Gọi nhiệt lượng mà lượng nước thu vào để sôi là Q (J)
- Nếu chỉ dùng dây thứ nhất: Phương trình cân bằng nhiệt: Q = P1.25.60=1500P1 = 1500.[tex]\frac{U^2}{R1}[/tex] (1)
- Nếu chỉ dùng dây 2: Q = P2.10.60=600P2=600.[tex]\frac{U^2}{R2}[/tex] (2)
(1),(2)=> 1500R2=600R1 =>R1=2,5R2
a. R1 nt R2 =>Rtđ = R1+R2= 3,5R2
[tex]I=\frac{U}{3,5R2}[/tex]
[tex]P1=I^2.R1=\frac{U^2.2,5R2}{12,25R2^2}=\frac{U^2.2,5}{12,25R2}[/tex]
[tex]P2=I^2R2=\frac{U^2.R2}{12,25R2^2}=\frac{U^2}{12,25R2}[/tex]
=> P =P1 + P2 = [tex]\frac{2U^2}{7R2}[/tex]
Ta có: P.t = Q (3)
(2),(3)=> [tex]\frac{2U^2}{7R2}[/tex].t=600.[tex]\frac{U^2}{R2}[/tex] =>t=2100s = 35'
b. R1//R2 => U = U1 = U2
P1= [tex]\frac{U^2}{R1}=\frac{U^2}{2,5R2}[/tex]
[tex]P2=\frac{U^2}{R2}[/tex]
=>P = P1+P2= [tex]\frac{3,5U^2}{2,5R2}=\frac{7U^2}{5R2}[/tex]
Ta có: P.t = Q(4)
(2),(4)=> [tex]\frac{7U^2}{5R2}.t[/tex]=600.[tex]\frac{U^2}{R2}[/tex]
=>t= 428,57s = 7,14'
 
  • Like
Reactions: uyenvy876
Top Bottom