Toán 11 Chuyên đề lượng giác

H

hung.nguyengia2013@yahoo.com.vn

Phần đạo hàm thuộc vô 12 phải không nhỉ
Ặc chỉ là viết từng chuyên đề cho mem dễ học thôi :)| PIc chán chưa từng chán hơn
Chương lượng giác giờ đã qua bây giờ trong lớp bọn mình đang vật lộn với Tổ hợp xác xuất ghê lắm, kiến thức về chương 1 cũng không còn lại nhiều. Có một chủ đề ôn tập lại như thế này rất hay, nhưng mình thấy hay hơn nữa bạn lập một chuyên đề Tổ hợp xác xuất đi nhé, cái phần đó khó kinh hoàng mà trong đề học kì lại chiếm nhiều điểm nữa :(

Về phần chủ đề này, mình thấy bạn nên đăng những bài dễ dễ thôi kết hợp với những bài xuất hiện trong các đề thi đh gần đây. Bài dễ để mọi thành phần trong diễn đàn đều có thể tham gia trả lời, bài khó quá thì chỉ nhìn không chán lắm. Những bài trích trong kì thi đh để thực hiện mục đích chính của chủ đề này :)
 
X

xuanquynh97

Chương lượng giác giờ đã qua bây giờ trong lớp bọn mình đang vật lộn với Tổ hợp xác xuất ghê lắm, kiến thức về chương 1 cũng không còn lại nhiều. Có một chủ đề ôn tập lại như thế này rất hay, nhưng mình thấy hay hơn nữa bạn lập một chuyên đề Tổ hợp xác xuất đi nhé, cái phần đó khó kinh hoàng mà trong đề học kì lại chiếm nhiều điểm nữa :(

Về phần chủ đề này, mình thấy bạn nên đăng những bài dễ dễ thôi kết hợp với những bài xuất hiện trong các đề thi đh gần đây. Bài dễ để mọi thành phần trong diễn đàn đều có thể tham gia trả lời, bài khó quá thì chỉ nhìn không chán lắm. Những bài trích trong kì thi đh để thực hiện mục đích chính của chủ đề này :)
Ờ mình cũng đang nghĩ lập một topic về xác suất tổ hợp đang học đến phần xác suất
Nếu bạn nào muốn học cả về phần dãy số thì cho mình xin ý kiến luôn nha
:) Thân
 
H

hung.nguyengia2013@yahoo.com.vn

Tiếp bài nữa nha
Bài 1 Giải PT
$sin^2x+sin^23x=cos^22x+cos^24x$
Đây là mấy bài mở đầu đang dễ :|
\[\begin{array}{l}
{\sin ^2}x + {\sin ^2}3x = {\cos ^2}2x + {\cos ^2}4x\\
\Leftrightarrow \dfrac{{1 - \cos 2x}}{2} + \dfrac{{1 - \cos 6x}}{2} = \dfrac{{1 + \cos 4x}}{2} + \dfrac{{1 + \cos 8x}}{2}\\
\Leftrightarrow (\cos 4x + \cos 8x) + (\cos 2x + \cos 6x) = 0\\
\Leftrightarrow 2\cos 6x\cos 2x + 2\cos 4x\cos 2x = 0\\
\Leftrightarrow \cos 2x(\cos 6x + \cos 4x) = 0\\
\Leftrightarrow \cos 2x\cos 5x\cos x = 0\\
\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
\cos 2x = 0\\
\cos 5x = 0\\
\cos x = 0
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
2x = \dfrac{\pi }{2} + k\pi \\
5x = \dfrac{\pi }{2} + k\pi \\
x = \dfrac{\pi }{2} + k\pi
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
x = \dfrac{\pi }{4} + k\dfrac{\pi }{2}\\
x = \dfrac{\pi }{{10}} + k\dfrac{\pi }{5}\\
x = \dfrac{\pi }{2} + k\pi
\end{array} \right.,k \in \mathbb{Z}
\end{array}\]
 
C

connhikhuc

ta có:

[TEX]4sin^3 2x + 6sin^2 x = 3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4sin^3 2x + 6(\frac{1-cos2x}{2}) = 3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4sin^3 2x - 3cos2x = 0[/TEX]

nhận thấy cos2x = 0 không là nghiệm, chia hai vế cho [TEX]cos^3 2x[/TEX]được:

[TEX]4tan^3 2x - 3(tan^2 2x+1) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4tan^3 2x-3tan^2 2x - 3 = 0[/TEX]

tự giải
 
N

nguyentrantien

tớ thấy cũng được đấy, nếu kèm thêm phần tích phân và loga về lượng giác thì tớ ủng hộ hai tay hai chân luôn, cậu cho đề khó khó một chút làm mới vui và thú vị còn dễ quá thì nhàm lắm, minh ôn là để ôn thi đại học mà, có ai đồng tình với ý kiến mình không ta
----------------------------
TRẦN TIẾN
 
Z

zebra_1992

Các bạn làm thử hai bài này xem
Mình nghĩ mãi không ra
1) cos2x=3sinx+cosx-2
2) [TEX]2sin^2 x-3sinx+1=cos3x[/TEX]
 
T

thanghekhoc

câu trả lời

2) [TEX]2sin^2 x-3sinx+1=cos3x[/TEX]
\Leftrightarrow [tex] (sinx - 1)(2sinx - 1) = cos2xcosx - sin2xsinx [/tex]
\Leftrightarrow [tex] (sinx - 1)(2sinx - 1) = (1- \2sin^2x)cos - \2sin^2xcosx [/tex]
\Leftrightarrow [tex] (sinx - 1)(2sinx - 1) = (1- \4sin^2x)cos [/tex]
từ đây 2 vế có nhân tử chung là (1+2sinx) đưa về phương trình tích từ đây bạn có thể giải
:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

Uả
Tại sao [TEX]2sin^2 x-3sinx+1[/TEX] lại bằng [TEX](sinx-1)(2sinx+1)[/TEX] vậy?
Nó đâu bằng nhau đâu?
 
Z

zebra_1992

Mình chẳng biết đề có sai k nữa
Để mai mình thử hỏi xem thầy có chép lộn đề k
Thầy chủ nhiệm ra cho bọn mình làm
 
H

hung.nguyengia2013@gmail.com

Giải phương trình lượng giác:
1) $$\cos x. \tan 3x = \sin 5x$$
2) $$(\sin x - \cos x)^2-1=(\sin x + \cos x)^2$$
3) $$\dfrac{1-\cos 4x}{2\sin 2x}-\dfrac{\sin 4x}{1+\cos 4x}=0$$

Mình có vài bài đơn giản, mọi người cùng giải nhé :)
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

Giải phương trình lượng giác:
1) $$\cos x. \tan 3x = \sin 5x$$
2) $$(\sin x - \cos x)^2-1=(\sin x + \cos x)^2$$
3) $$\dfrac{1-\cos 4x}{2\sin 2x}-\dfrac{\sin 4x}{1+\cos 4x}=0$$

Mình có vài bài đơn giản, mọi người cùng giải nhé :)
Bài 1
PT \Leftrightarrow $cosx.sin3x=cos3x.sin5x$
\Leftrightarrow $\frac{1}{2}(sin4x+sin2x)=\frac{1}{2}(sin8x+sin2x)$
\Leftrightarrow $sin4x=sin8x$
Bài 2 Khai triển ra là thành $sin2x=-1$
Bài 3 ĐK:...
PT \Leftrightarrow $1-cos^24x=2sin2xsin4x$
\Leftrightarrow $sin^24x=2sin2xsin4x$
\Leftrightarrow $sin4x(sin4x-2sin2x)=0$
\Leftrightarrow $sin4x.2sin2x(cos2x-1)=0$
Tìm nghiệm đối chiếu điều kiện
 
Top Bottom