Vật lí 9 Cơ Học

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
286
380
81
16
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đến bên B chậm 20 phút sau khi xe buýt đã rời bến A, người đó bèn đi taxi đuổi theo để kịp xe buýt ở bến B kế tiếp. Taxi đuổi kịp xe buýt khi nó đi được 2/3 quãng đường từ A đến B. Hỏi người này phải đợi xe buýt ở bến b bao lâu? Coi chuyển động của các xe là chuyển động đều.
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,608
431
19
Nghệ An
Một người đến bên B chậm 20 phút sau khi xe buýt đã rời bến A, người đó bèn đi taxi đuổi theo để kịp xe buýt ở bến B kế tiếp. Taxi đuổi kịp xe buýt khi nó đi được 2/3 quãng đường từ A đến B. Hỏi người này phải đợi xe buýt ở bến b bao lâu? Coi chuyển động của các xe là chuyển động đều.
Gọi quãng đường AB là S
Tgian đi từ A đến điểm gặp nhau của mỗi phương tiện là :
Taxi : $t_1=\frac{2S/3}{v_1}$
Nguời:$t_2=\frac{2S/3}{v_2}$
Ta có : $t_1-t_2=\frac{2S/3}{v_1}-\frac{2S/3}{v_2}=20$ (phút)(1)
Tgian các phương tiện đi từ điểm gặp nhau đến bến B là:
Taxi: $t_1'=\frac{S/3}{v_1}$
Người :$t_2'=\frac{S/3}{v_2}$
=>Người đến trước xe một lúc là $\Delta t=t_1'-t_2'=\frac{S/3}{v_1}-\frac{S/3}{v_2}$(2)
Lấy (2) : (1) vế theo vế $ =>\Delta t=10$ (phút)

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom