bạn nào có thể gíp thì vô trao đổi nhé Hai bến A và B dọc theo 1 con sông cách nhau 9km có hai ca nô xuất phát cùng lúc chuyển động ngược chiều nhau với cùng vận tốc so với nước đúng yên là V. tới khi gặp nhau trao đổi vs nhau 1 số thông tin nhỏ với thời giam không đáng kể rồi lập tức quay trở lại bến xuất phát ban đầu thì tổng thời gian cả đi và về của ca nô này nhiều hơn ca nô kia là 1,5h. còn nếu vận tốc so với nước của 2 ca nô là 2V thù tổng thời gian đi và về của 2 ca nô hơn kém nhau 18phút. hãy xác định V và vận tốc u của n:khi (35)::khi (35)::khi (35):ước
giả sử nước chảy theo dòng từ bến A ---->>> bến B gọi vận tốc của dòng nước là v' thì vận tốc cano A là v1 = v + v' ; cano B là v2 = v- v' Ta có: t1 = S1 / v1 = S1 / v - v' t2 = S2 / v+ v' = 9 - S1 / v + v' (do S2 = S - S1 = 9 - S1) mà t1 - t2 = 1,5 => ... (thay t1 và t2 bằng cái phía trên kia) Làm tương tự với vận tốc = 2v sau đó rút ẩn t1 hoặc t2, cho nó bằng nhau sẽ tính ra ẩn còn lại (t1 hoặc t2) sau đó thay vào các phương trình ban đầu giải sẽ ra thôi :khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181):
giải xong phía trên đó, chỉ là hướng dẫn do mình ko có thời gian nhiều , chúc bạn thành công !!!!!!!!!
[Lomko3 : giả sử nước chảy theo dòng từ bến A ---->>> bến B gọi vận tốc của dòng nước là v' thì vận tốc cano A là v1 = v + v' ; cano B là v2 = v- v' Ta có: t1 = S1 / v1 = S1 / v - v' t2 = S2 / v+ v' = 9 - S1 / v + v' (do S2 = S - S1 = 9 - S1) mà t1 - t2 = 1,5 => ... (thay t1 và t2 bằng cái phía trên kia) Làm tương tự với vận tốc = 2v sau đó rút ẩn t1 hoặc t2, cho nó bằng nhau sẽ tính ra ẩn còn lại (t1 hoặc t2) sau đó thay vào các phương trình ban đầu giải sẽ ra thôi " Cái này sai hoàn toàn nè, k biết do bạn k giỏi hay chưa đọc kĩ đề đây nhỉ?
Giả sử nước sông chảy đều theo hướng từ A đến B với vận tóc u. * Trường hợp vận tốc ca nô so với nước là V, ta có: Vận tốc của ca nô khi xuôi dòng là: V1= V+ u. Vận tốc của ca nô khi ngược dòng là: V2= V- u. -Thời gian tính từ lúc xuất phát cho tới khi gặp nhau tại C là t, gọi quảng đường AC = S1, BC= S2, ta có t=S1V+u=S2V−u(1) - Thời gian ca nô từ C trở về A là: t1=S1V−u(2) - Thời gian ca nô từ C trở về B là: t2=S2V+u(3) - Từ (1) và (2) ta có thời gian đi và về của ca nô đi từ A là: TA=t+t1=SV−u(4) - Từ (1) và (3) ta có thời gian đi và về của ca nô đi từ B là: TB=t+t2=SV+u(5) - Theo bài ra ta có: TA−TB=2uS/V^2−u^2=1,5 * Trường hợp vận tốc ca nô là 2V, tương tự như trên ta có: T′A−T′B=2uS/4V^2−u^2=0,3 Từ (6) và (7) ta có : 0,3(4V2- u2) = 1,5(V2- u2) => V = 2u (8)( u2 nghĩa là u^2. V2 là V^2 nhé) ^^ Thay (8) vào (6) ta được u = 4km/h, V = 8km/h.