Toán 9 CMR: $MH.MK=\frac{MC^3}{2R}$

Linhlee318

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
20
5
21
19
Bình Định
Thcs Quang Trung
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Cho đường tròn (O;R) và đường kính AB.Gọi M là 1 điểm nằm giữa A và B.Qua M vẽ dây CD vuông góc với AB.Lấy E là đối xứng với A qua M
Gọi H,K lầm lượt là hình chiếu của M trên CA,CB.CMR:MH.MK=MC^3/2.R
upload_2018-8-10_6-43-48.png
______________________________________________________________
Toàn bộ là áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông nhé, đơn giản nên không viết dài dòng ha!
Ta có: [tex]MH.AC=MC.AM;MK.BC=MB.MC[/tex]
[tex]\Rightarrow MH.MK.AC.BC=MC^2.AM.MB[/tex]
Mặt khác: [tex]AC.BC=AB.CM;AM.MB=CM^2[/tex]
Thay vào trên ta được:
[tex]MH.MK.AB.CM=MC^2.MC^2\Rightarrow MH.MK=\frac{MC^4}{MC.AB}=\frac{MC^3}{AB}=\frac{MC^3}{2R}[/tex] ($dpcm$)
 
Top Bottom