CM phân giác

T

thienbinhgirl

đội 5

Gọi I, K, R thứ tự là giao điểm của PM, MQ với AD; PQ
với BC.
Ta có: M, N thứ tự là trung điểm của AD, BC => MN vuông góc AD
Do đó, để cm: MN là phân giác của góc PMQ,
ta chỉ cần chứng minh: tam giác IMK cân tại M.
Do BC // AD => $\frac{IN}{MR}=\frac{PN}{PR};\frac{AN}{PR}=\frac{PN}{PR}\rightarrow \frac{IN}{MR}=\frac{AN}{BR}$

Và: $\frac{KN}{MR}=\frac{NQ}{QR};\frac{NQ}{QR}=\frac{ND}{BR}\rightarrow \frac{KN}{MR}=\frac{ND}{BR}$
Mà: N là trung điểm của AD => AN = ND =>
tam giác IMK có MN vừa là đường cao đồng thời là đường trung tuyến => tam giác IMK cân tại M
=> đpcm
 
Last edited by a moderator:
T

tanngoclai

$AC$ cắt $PM$ tại $K$, cắt $BD$ tại $O$; $AD$ cắt $PM$ tại $E$. Vẽ $AI // DQ \ (I \in PQ)$

Dễ dàng chứng minh $OA = OD; \ AI=QD$

Theo Thales ta có : $\dfrac{AK}{KC}= \dfrac{AE}{MC}=\dfrac{AE}{BM}=\dfrac{PA}{PB}= \dfrac{AI}{QB}=\dfrac{QD}{QB} \to \dfrac{AK}{AC} = \dfrac{QD}{BD}$

Mà $AC=BD \to AK=QD \to OK=OD$

Dễ dàng chứng minh tam giác $KOM$ bằng tam giác $QOM$ $\to dpcm$.
 
Top Bottom