Toán 9 CM hình học.

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Bạn tự vẽ hình nha :<
Kẻ OH vuông góc với AB tại H => H là trung điểm của AB
Vì tam giác OAB vuông tại H nên ta có OH^2 + AH^2 = OA^2 =1
Xét tam giác MAB vuông tại M có MH là đường trung tuyến => MH=AH (tính chất đường trung tuyến trong tam giác vuông)
Xét 3 điểm O,M,H có:
[tex]OM \leq OH+OM=OH+AH[/tex]
Áp dụng bđt Bunyakovsky ta có: [tex](OH+AH)^2\leq (1+1)(OH^2+AH^2)\Leftrightarrow {OH+AH}\leq \sqrt{2(OH^2+AH^2)}\doteq \sqrt{2}[/tex] (đpcm) (vì OH^2+AH^2=OA^2=1)
 
Top Bottom