Toán 10 Cm bổ đề

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 216752
Cho tam giác ABC nội tiếp (O); phân giác BD, CE cắt (O) tại F,G. Chứng minh 4 đường thẳng qua I // BC; tiếp tuyến tại A của (O); DE; FG đồng quy
_Error404_Có một cách chứng minh khá ngắn gọn bằng định lý Pascal như sau:
Áp dụng đl Pascal cho bộ 6 điểm:
A B G
F C A
Suy ra H,E,D thẳng hàng (hehe ngắn quá luôn) . Ơ mà đây mới chứng minh: tiếp tuyến tại A, DE và FG đồng quy tại H.
Ta sẽ cần chứng minh thêm HI song song với BC nữa nhé.
Lại bonus một bổ đề khá quen thuộc:
Với G là điểm chính giữa cung BA, I là tâm nội tiếp đường tròn, suy ra [imath]GA = GI = GB[/imath] (quen thuộc quá nhá)
Tương tự: [imath]FA = FI = FC[/imath]
Suy ra [imath]FG[/imath] là trung trực [imath]AI \Rightarrow HA = HI[/imath].
Nên [imath]\Delta HAI[/imath] cân tại [imath]H \Rightarrow \angle{HIA} = \angle{HAI}[/imath]
Kẻ [imath]AI[/imath] cắt [imath]BC[/imath] tại [imath]X[/imath], cắt [imath](O)[/imath] tại [imath]Y\ne A[/imath].
Ta có: [imath]\angle{HIA} = \angle{HAI} = \angle{ACI} = \dfrac{sđ AB + sđ BI}{2} = \dfrac{sđ AB + sđ CI}{2} =\angle{AXB} \Rightarrow HI[/imath] song song với [imath]BC[/imath] (xong !!)

Ngoài ra mời em tham khảo tại : Vector
 
Top Bottom