Hóa 9 chuyên

Lê Thị Lan Nhi

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
29
6
21
21
Đắk Lắk
THCS Phan Chu Trinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện phản ứng este giữa axit CxHyCOOH và rượu CnH2n+1OH sau 1 thời gian, tách bỏ nước thì thu đc hh X gồm este, axit, rượu. Lấy 1,55 g X đem đốt hoàn toàn thu đc 1,736 l CO2(dktc) và 1,26 g H2O. Mặt khác , nếu lấy 1,55 g X cho tác dụng vừa đủ 125 ml dd NaOH 0,1 M thì trong hh sau phản ứng có b gam muối và 0, 74 g rượu. Tách lấy rượu hóa hơi hoàn toàn thu đc thể tích hơi đúng bằng thể tích của 0,32 g khí oxi ở cùng dk.
a) Xác định ctct của axit và rượu
b) Tính b và hiệu suất este hóa
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Thực hiện phản ứng este giữa axit CxHyCOOH và rượu CnH2n+1OH sau 1 thời gian, tách bỏ nước thì thu đc hh X gồm este, axit, rượu. Lấy 1,55 g X đem đốt hoàn toàn thu đc 1,736 l CO2(dktc) và 1,26 g H2O. Mặt khác , nếu lấy 1,55 g X cho tác dụng vừa đủ 125 ml dd NaOH 0,1 M thì trong hh sau phản ứng có b gam muối và 0, 74 g rượu. Tách lấy rượu hóa hơi hoàn toàn thu đc thể tích hơi đúng bằng thể tích của 0,32 g khí oxi ở cùng dk.
a) Xác định ctct của axit và rượu
b) Tính b và hiệu suất este hóa

X: axit R-COOH a mol, rượu R1-OH b mol và este R-COO-R1 c mol
Mol CO2 = 1,736/22,4 = 0,0775
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy => mO2 = 44*0,0775 + 1,26 - 1,55 = 3,12 => mol O2 = 0,0975
Bảo toàn mol O: 2a + b + 2c + 2*0,0975 = 2*0,0775 + 0,07 => 2a + b + 2c = 0,03
Mol NaOH = mol axit + mol este = a + c = 0,0125 => b = 0,005
Mol rượu = mol O2 = b + c = 0,01 => c = 0,005 và a = 0,0075
M rượu = 0,74/0,01 = 74 => rượu C4H10O => R1 = C4H9- = 57
mX = 0,0075(R+45) + 0,005*74 + 0,005(R + 44 + 57) = 1,55. => R = 0,3375/0,0125 = 27 gốc C2H3
=> trong X có: axit CH2=CH-COOH 0,0075 mol
Rượu C4H10O 0005 mol và este CH2=CH-COO-C4H9 0,005

Mol muối CH2=CH-COONa = mol NaOH = 0,0125 => m muối

Mol axit dùng = a + c = 0,0125
Mol rượu đùng = b + c = 0,01
Mol phản ứng = mol este = 0,005
=> hiệu suất = 0,005*100/0,01 = 50
 
  • Like
Reactions: Coco99
Top Bottom