Chuyen hoa Tong hop 2009

B

boycuchuoi

mấy bài này thuộc dạng khoai ngứa

--------------------------------------------------------------------------------

>-

Bài 3: Cho 9,2 gam hh X gồm 0,15 mol Mg và O,1 mol Fe và 1 lít dd Z chứa AgNO3 xM và Cu(NO3)2 yM thì dd G thu đc mất màu h/t . P/u tạo ra chất rắn F nặng 20 gam . Thêm dd NAOH vào dd G thu đc kết tủa H gồm 2 hidroxit . Nung H ngoài kk đền khối lượng không đỏi đc chất rắn K nặng 8,4 gam . Tính x,y
Các p/u xảy ra h/t>-o=>

Bài 2: Cho 20 hh A gồm Al , Fe và FeCO3 , Cu t/ d với 600 ml dd NaOH 2M thu được 2,688 lít H2 (dktc) . Sau khi p/ứ kêt thúc, cho tiép 840 ml dd HCl 1M và đun nòng đền khi hh khí B ngừng thoát ra . Lọc và tách chất rắn C . Cho B hấp thụ vào dd Ca(OH)2 dư thu được 10 gam kết tủa . Cho C t/d hết với dd HNO? đặc nóng thu được dd D và 1,12 lít 1 chất khí E duy nhất . Cho dd D t/d với dd NaOH dw thu được kết tủa F . Nung F đến khối lượng không đỏi được m gam chất rắn G
a, tính khối lượng chất trong A
b, Tính m
 
Last edited by a moderator:
H

hoangyen11b

Z1 có M= 118, pu voi NaHCO3 cho so mol CO2 bang so mol Z1. Biet no chi chua 1 loai nhom chuc. Tìm CTCT

Do td với NaHCO3 nên Z1 pải chứa nhóm - COOH
mà thuộc loại đơn chức thì gọi CT chung là CxHyCOOH
CxHyCOOH + NaHCO3 ---> CxHyCOONa + CO2 + H2O

12x+ y= 73
nên tìm ra x= 5 => y=13
nên CT C5H13COOH
 
T

trang14

Nguyên văn cái đề này là:

Hợp chất hữu cơ [TEX]Z [/TEX]( Chứa các nguyên tố[TEX] C,H[/TEX] và[TEX] O[/TEX] ) thuộc loại hợp chất no, chỉ chứa 1 loại nhóm chức, có khối lượng mol bằng 118g. Phản ứng của[TEX] Z[/TEX] với dung dịch [TEX]NaOH [/TEX]dư tạo ra 2 chất sản phẩm.
Viết CTCT các chất thoả mãn các tính chất như trên của [TEX]Z[/TEX]. Dùng CTCT của mỗi chất để viết PTPƯ với lượng dư dung dịch NaOH.
Hợp chất hữu cơ [TEX]Z_1[/TEX] cũng có khối lượng mol bằng 118 g và chứa 1 loại nhóm chức, có mạch cacbon thẳng. [TEX]Z_1[/TEX] phản ứng với [TEX]NaHCO_3[/TEX] tạo ra số mol [TEX]CO_2[/TEX] bằng số mol [TEX]Z_1[/TEX].
Viết CTCT của [TEX]Z_1[/TEX].


Ai làm được thì post lời giải dùm em với ^^!
 
X

xuantungaut2t

Do td với NaHCO3 nên Z1 pải chứa nhóm - COOH
mà thuộc loại đơn chức thì gọi CT chung là CxHyCOOH
CxHyCOOH + NaHCO3 ---> CxHyCOONa + CO2 + H2O

12x+ y= 73
nên tìm ra x= 5 => y=13
nên CT C5H13COOH

C5H13COOH đúng ko bạn?/************************************************...........

Có ai viết cho mình cái công thức acid nào là [TEX]C_5H_{13}COOH[/TEX] đi! Mình viết mãi ko được!!!
Mà acid no đơn hở là [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX] chứ nhỉ?
Hay là mình sai nhỉ?
 
N

nutieuyeu_163

co the la este cua phenol thi sao
thu xem roi nhan lai cho toi nha
>>> Lưu ý: Viết bài phải có dấu
 
Last edited by a moderator:
S

salaza

Z1 mạch thẳng mà sao có thể là phenol được.
Cong thuc phan tu C5H13COOH khong thể vẽ được.
 
X

xuantungaut2t

co the la este cua phenol thi sao
thu xem roi nhan lai cho toi nha

Bài 1 hả cậu!!!
Khó lắm vì M=118
mà muốn este của fenol [TEX]RCOOC_6H_5[/TEX] thì [TEX]COOC_6H_5[/tex]=121
mất rồi nhỉ!!!
Bài 1 này sản phẩm là muối và nước mà đúng ko nhỉ!
Vậy thì cái đáp án [TEX]C_2H_4(COOH)_2[/TEX] có đúng ko nhỉ
 
B

boycuchuoi

mọi nguời làm dùm mình 2 bài này với mình cảm ơn mọi ngườ nhiều lắm đó :
chất h/c A và B (thành phần chứa C, H,O ) đều có 53,33% oxi về khối lượng . Khối lượng phân tử của B gấp 1,5 lần khối lượng phân tử của A . De dot chay het 0,04 mol hh A , B cần dùng 0,1 mol O` . Khi cho số mol bằng nhau của A , B t/d với lượng dư dd NaOH thì lượng muối tạo thành từ B gấp 1,1952 lần lượng muối tạo thành từ A . X/đ CTPT và CTCT của A và B . Các p/ứ xảy ra h/t


Bài 2: Cho 20 hh A gồm Al , Fe và FeCO3 , Cu t/ d với 600 ml dd NaOH 2M thu được 2,688 lít H2 (dktc) . Sau khi p/ứ kêt thúc, cho tiép 840 ml dd HCl 1M và đun nòng đền khi hh khí B ngừng thoát ra . Lọc và tách chất rắn C . Cho B hấp thụ vào dd Ca(OH)2 dư thu được 10 gam kết tủa . Cho C t/d hết với dd HNO? đặc nóng thu được dd D và 1,12 lít 1 chất khí E duy nhất . Cho dd D t/d với dd NaOH dw thu được kết tủa F . Nung F đến khối lượng không đỏi được m gam chất rắn G
a, tính khối lượng chất trong A
b, Tính m
 
S

salaza

Đây là bài 3 bạn ạ
C2H4(COOH)2 tác dụng với NaHCO3 cho số mol CO2 gấp 2 lần mà. Sao được
 
C

chuotnhat_tn

Bạn nào có đề hoá tổng hợp năm nay thì post lên đi để mọi người cùng làm
 
B

boycuchuoi

đó là đề hoá tổng hợp nă nay đáy bạn vừa mới thi xong đó bạn làm thử đi
 
T

toxuanhieu

Bài 1 hả cậu!!!
Khó lắm vì M=118
mà muốn este của fenol [TEX]RCOOC_6H_5[/TEX] thì [TEX]COOC_6H_5[/tex]=121
mất rồi nhỉ!!!
Bài 1 này sản phẩm là muối và nước mà đúng ko nhỉ!
Vậy thì cái đáp án [TEX]C_2H_4(COOH)_2[/TEX] có đúng ko nhỉ

nếu Ct như bạn thì tỉ lệ Z1 : CO2 = 2:1 nhưng đề cho bằng nhau nên ko được.
còn cái CT C5H13COOH sai chắc vì tính ra số pi + vòng = 0 mà nhóm COOH chứa 1 pi.
hay đề sai nhở.
 
P

pro_lovely

Bài 3 mình làm ra là [TEX] C_6HCOOH[/TEX] nhưng ko biết có ct này ko?

làm gì có cái công thức này hả bạn iu ;))

@toxuanhieu: đề thi KHTN đã qua kiểm dịch cẩn thận :p lấy đâu ra mà sai hả anh iu :x

@chuotnhat_tn: nguyên xi cái đề thi chuyên hoá KHTn đã đc post bởi trang14.ạn có thể tham khảo thêm tại đây :http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=52971

@ anh Admin: diễn đàn dạo này kì dị quá :)) đến cả cách post bài cũng khó :|
 
S

salaza

Có thể đấy nếu lắp các nối ba xen kẽ nối đơn.
Bạn làm bài này ra Z1 là gì vậy?
 
D

duy194

Đặt công thức của chất đấy là RCOOH
R là gốc có chứa O
thế thôi

Z1 là C4H9O-COOH . vì nội dung ngắn tôi không post được. Thông cảm
 
Last edited by a moderator:
S

salaza

Bạn thử viết công thức cấu tạo chất ấy ra đi. Nên nhớ Z1 chỉ chứa một loại nhóm chức. Vậy thì nguyên tử O của bạn sẽ nằm ở đâu? Ở box này ai cũng hiểu điều ấy. Mong bạn đừng dùng những lời lẽ như vậy
 
M

missmon

em xin thu nha

C6H1COOH
HC(noi'3)C-C(noi'3)C-C(noi'3)COOH
chat nay ke cung la wa nhung e viet vay ai bit ten no' nho' pót len cho e xem voi nha
Thank anh chi nhiu
 
Top Bottom