Vật lí 9 Chuyển động

ngocanh9bntt

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2022
2
2
6
15
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một đoàn tàu chiều dài ℓ đang chuyển động thẳng đều, một người X đang đứng ở đuôi tàu. Người X có thể chạy với vận tốc v đối với tàu, khi đến đầu tàu thì X dừng lại ở đó. Người Y đi xe máy trên con đường nhựa song song và sát đường tàu, ngược chiều với chuyển động của tàu. Tại thời điểm ban đầu (t = 0), người Y gặp đầu tàu và người X bắt đầu chạy.
Đồ thị sự phụ thuộc khoảng cách giữa X và Y theo thời gian được cho như hình vẽ.
a) Xác định ℓ và thời điểm t1 khi X và Y cách nhau đoạn d1 = 900 m.
b) Xác định v và khoảng cách d2 tại thời điểm t2 = 42 s.

screenshot-2022-02-15-175353-jpg.200919
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1. Một đoàn tàu chiều dài ℓ đang chuyển động thẳng đều, một người X đang đứng ở đuôi tàu. Người X có thể chạy với vận tốc v đối với tàu, khi đến đầu tàu thì X dừng lại ở đó. Người Y đi xe máy trên con đường nhựa song song và sát đường tàu, ngược chiều với chuyển động của tàu. Tại thời điểm ban đầu (t = 0), người Y gặp đầu tàu và người X bắt đầu chạy.
Đồ thị sự phụ thuộc khoảng cách giữa X và Y theo thời gian được cho như hình vẽ.
a) Xác định ℓ và thời điểm t1 khi X và Y cách nhau đoạn d1 = 900 m.
b) Xác định v và khoảng cách d2 tại thời điểm t2 = 42 s.

screenshot-2022-02-15-175353-jpg.200919
ngocanh9bntta) Lúc đầu, [imath]t=0[/imath], Y ở đầu tàu, X ở đuôi tàu nên [imath]l = 180m[/imath]
Sau đó chạy ngược chiều gặp nhau, so với mặt đường: người X chạy với vận tốc [imath]2v[/imath], người đi xe máy Y chạy với vận tốc [imath]v'[/imath]
Sau đó mất 6s để gặp nhau tức là: [imath]\dfrac{180}{6} = 2v + v'[/imath] (1)
Vị trí gặp nhau là: [imath]x = 12v m[/imath]
Tiếp tục chạy ra xa nhau: [imath]900 = (2v + v').(t_1-6)[/imath] (2)
Thay (1) vào (2) tìm được [imath]t_1 = 36s[/imath]

b) Nhìn vào đồ thị sẽ thấy nút cắt tại điểm (t_1,900) nghĩa là tại [imath]t_1[/imath] người thứ nhất chạy tới được đầu tàu, và dừng lại ở đó.
[imath]2v = \dfrac{180}{36} = 5.833 m/s[/imath]
[imath]\Rightarrow v[/imath]
Từ đây thay vào (1) tìm được [imath]v' = 24,2 m/s[/imath]
Tìm được [imath]d_2[/imath] bằng cách: [imath]d_2 - 900 = 24,2.(42-36)[/imath]
Vậy [imath]d_2 = 1045.2 m[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề chuyển động cơ
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom