Vật lí 10 Chuyển động tròn đều.

Trương Nguyễn Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2020
172
69
46
17
Đà Nẵng
THCS Kim Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Bán kính của một bánh xe là 30cm. Xe chuyển động thẳng đều. Hỏi bánh xe phải quay bao nhiêu vòng thì số chỉ trên tốc kế chỉ 1km?
2. Mặt Trăng quay quanh Trái Đất hết 27.3 ngày. Khoảng cách từ Mặt Trăng đến Trái Đất là [tex]3,84.10^{5}[/tex] km. Coi như Trái Đất đứng yên và quỹ đạo của Mặt Trăng quanh Trái Đất là tròn. Tốc độ dài của Mặt Trăng đối với Trái Đất là bao nhiêu?
3. Vệ tinh nhân tạo cách mặt đất 200km, quay quanh Trái Đất với vận tốc 7,9km/s (vận tốc vũ trụ cấp I). Bán kính Trái Đất là R = 6400km. Chu kỳ quay của vệ tinh quanh Trái Đất là bao nhiêu?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,575
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
1. Bán kính của một bánh xe là 30cm. Xe chuyển động thẳng đều. Hỏi bánh xe phải quay bao nhiêu vòng thì số chỉ trên tốc kế chỉ 1km?
2. Mặt Trăng quay quanh Trái Đất hết 27.3 ngày. Khoảng cách từ Mặt Trăng đến Trái Đất là [tex]3,84.10^{5}[/tex] km. Coi như Trái Đất đứng yên và quỹ đạo của Mặt Trăng quanh Trái Đất là tròn. Tốc độ dài của Mặt Trăng đối với Trái Đất là bao nhiêu?
3. Vệ tinh nhân tạo cách mặt đất 200km, quay quanh Trái Đất với vận tốc 7,9km/s (vận tốc vũ trụ cấp I). Bán kính Trái Đất là R = 6400km. Chu kỳ quay của vệ tinh quanh Trái Đất là bao nhiêu?
1/
1km = 1000m ; 30cm= 0,3m
1 vòng bánh xe đi được quãng đường: [tex]S=2\pi .0,3=.......(m)[/tex]
Vậy để đi 1000m thì phải quay số vòng là: [tex]n=\frac{1000}{S}=....(vòng)[/tex]
2/
R = [tex]3,84.10^{5}[/tex] km
27,3 ngày là thời gian đi hết 1 vòng của Mặt Trăng => T = 27,3 ngày = 27,3.24 = ....(h)
=> Tốc độ góc: [tex]w=\frac{2\pi }{T}=....[/tex]
Tốc độ dài: [tex]v=w.R=.....[/tex]
3/
Khoảng cách từ tâm trái đất tới vệ tinh (bán kính quỹ đạo vệ tinh): R' = R+200 = 6600km
Tốc độ góc: [tex]v=w.R=.....=> w = ........[/tex]
Chu kì: [tex]T=\frac{2\pi }{w}=.........[/tex]
 
Top Bottom