Chuyên đề: Góc nội tiếp

P

phuthuygio_kykio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Góc nội tiếp
Mình có 1 số bài tập về chuyên đề này nên mình p0st lên cho mọi người cùng làm (có 1 số bài mình không giải được)
Bài 1: Cho 3g ABC cân tại A nội tiếp đường tròn (O). Tia đphan giác của góc B và C cắt đường trong ở D và E.
a, So sánh 2 tam giác ACE và ABD
b, Gọi I là giao điểm của BD và CE. 4g ADIE là hình gì?

Bài 2: Cho 3g ABC vuông tại A (AB> AC); đường cao AH, trung tuyến AM, phân giác AD lần lượt cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác tại S,N,P.
a, CM: MP//AH
b, So sánh các góc MAP, MPA, PAS
c, CM: AD là pg của góc MAH

Bải 3: 3g ABCngoaij tiếp đường tròn (O;R) có AB=8cm, ÂC=15cm, đường cao AH=5cm. Tính bán kính đường tròn.

Bài 4: Cho 3g ABC nội tiép (O) không cân, có đường cao AH, trung tuyến AM,phân giác AD.
a, Gọi E là giao của AD với đường tròn. CM: O,M,e thẳng hàng.
b, Giả sử \{A} <90*. Cm góc DAM < DAH (Nếu \{A} > 90*, \{A} = 90)
_______________________________
Tạm thế này đã
 
N

nganltt_lc

phuthuygio_kykio said:
Bài 1: Cho 3g ABC cân tại A nội tiếp đường tròn (O). Tia đphan giác của góc B và C cắt đường trong ở D và E.
a, So sánh 2 tam giác ACE và ABD
b, Gọi I là giao điểm của BD và CE. 4g ADIE là hình gì?

picture.php


[TEX]a) \ Set \ \Delta ACE \ and \ \Delta ABD \ have \ :[/TEX]

[TEX]\hat{AEC} \ = \ \hat{ADB}[/TEX]

[TEX]AC \ = \ AB \ ( \Delta ABC \ can \ )[/TEX]

[TEX]\hat{ACE} \ = \ \hat{ABD}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \Delta ACE \ = \ \Delta ABD \ ( g \ - \ c \ - \ g )[/TEX]

b) Dễ thôi.Sử dụng phần a suy ra các góc bằng nhau và AE = AD từ đó suy ra các cặp cạnh đối song song
\Rightarrow Tứ giác ADIE là hình bình hành có 2 cạnh kề bằng nhau \Rightarrow ADIE là hình thoi

Bài 2: Cho 3g ABC vuông tại A (AB> AC); đường cao AH, trung tuyến AM, phân giác AD lần lượt cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác tại S,N,P.
a, CM: MP//AH
b, So sánh các góc MAP, MPA, PAS
c, CM: AD là pg của góc MAH

picture.php


a) M là trung điểm của BC
P là điểm chính giữa cung BC ( Vì AP là phân giác góc CAB )

\Rightarrow MP
eq.latex
CB Mà : AH
eq.latex
BC \Rightarrow MP // AH


b) Vì MP // AH ( chứng minh a)

[TEX]\Rightarrow \ \hat{SAP} \ = \ \hat{APM} \ (SLT)[/TEX]

[TEX]AM \ = \ MP \ \Rightarrow \ \Delta MPA \ can \ \Rightarrow \ \hat{MPA} \ = \ \hat{MAP}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \hat{APM} \ = \ \hat{MPA} \ = \ \hat{MAP}[/TEX]

c) Từ phần b là suy ra được AD là phân giác rồi ;)


Ui dài quá.Mình làm thế này đã :D
 
Top Bottom