Sinh 12 Chuyên đề : di truyền học quần thể

Sumire Sakamoto

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng chín 2020
14
4
6
20
Khánh Hòa
THPT Lý Tự Trọng
  • Like
Reactions: Hoàngg Minhh

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
  • Bệnh A do gen trội trên NST thường quy định.1 người đàn ông mắc bệnh A lấy người phụ nữ bình thường.Biết xác suất gặp bệnh A là 64%.Xác suất sinh con trai bị bệnh là bao nhiêu ?
Mọi người giúp em với ạ :D
có đáp án không, để mình check xem có đúng không
 

vancute0102@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười hai 2015
33
15
46
Quần thể có 64% bệnh là AA và Aa => Không bị bệnh A trong quần thể là aa=36% => a=0,6; A=0,4
Vậy cấu trúc di truyền quần thể là 0,16AA:0,48Aa:0,36aa
Người đàn ông mắc bệnh A nên có khả năng có 2 KG (1/4AA:3/4Aa) => 5/8A:3/8a
Người phụ nữ bình thường nên có KG aa
Xác xuất bị bệnh là: 1- (3/8.1)=5/8
Con trai sẽ là 5/8.1/2=5/16 =>B
Bạn check lại kỹ xem nhé, mình làm hơi vội
 
Top Bottom