Chuyên Đề Bồi Dưỡng Hóa Học THCS

Status
Không mở trả lời sau này.
H

huyenlong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Năm nay là năm cuối cấp của các bạn học sinh lớp 9 , ai cũng có mục tiêu riêng cho mình sau khi kết thúc năm học này và có lẽ ai ai cũng mong muốn mình có thể học cấp III trong một môi trường tốt , đó là trường điểm của huyện , của tỉnh , hay các trường chuyên năng khiếu trên cả nước . Đáp ứng nhu cầu đó , mình xin mở chuyên mục này để mọi người cùng nhau thảo luận thêm phần học tập tốt môn Hóa Học . Trước mắt các bạn sẽ có kì thi HSG hóa cấp huyện , cấp tỉnh , và một kì thi chuyên rất mệt. Mình hiểu được điều đó nên xin góp công giúp cho các bạn học tốt hơn
Mình xin chân thành cảm ơn và mong các bạn ủng hộ chuyên mục

Đầu tiên mình xin giới thiệu về sách tham khảo môn hóa cho các bạn có nhu cầu bồi dưỡng. Theo kinh nghiệm riêng của mình thì hóa 9 nên chọn một số cuốn sách để bồi dưỡng như sau :
- 400 Bài Tập Hóa Học Tác Giả Ngô Ngọc An
- Bồi Dưỡng Hóa Học THCS Tác Giả Vũ Anh Tuấn
- Lời Giải Đề Thi Tuyển Sinh Vào 10 Nhóm Tác Giả
- Tuyển Tập Đề Thi HSG Hóa Học THCS Tác Giả Huỳnh Văn Ụt
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số sách THPT của tác giả Ngô Ngọc An, Quan Hán Thành , Nguyễn Phước Hòa Tân ...
Mình xin hết
 
H

huyenlong1996

Vấn Đề 1: Bài Tập Phần Hóa Vô Cơ
Dạng 1: Tìm kim loại

Các bước chú ý : Tím các đại lượng liên quan đến kim loại , dựa vào các phương pháp trung bình để tìm ra khối lượng mol kim loại hay khoảng khối lượng mol kim loại . Nếu kim loại chưa có hóa trị thì cần gọi hóa trị và lập bảng biện luận tìm kim loại theo hóa trị
Ví dụ 1 : Cho 6.5 gam kim loại M hóa trị không đổi n vào dung dịch H2SO4 dư thu được 0.1 mol khí H2
Bài giải :
Gọi n là hóa trị kim loại
Viết phương trình phản ứng
2M +nH2SO4 =M2(SO4)n + nH2
0.2/n------------------------------0.1
=> M = 6.5/(0.2/n) =32.5n
Biện luận
n= 1 => M = 32.5 (loại)
n= 2 => M = 65 (nhận )
n= 3 => M = 97.5 (loại )
Bài tập áp dụng
Bài 1: Cho hai phần bằng nhau của kim loại M phản ứng với H2SO4 đặc nóng và HNO3 loãng , sau phản ứng thu được V1 lit SO2 và V2 lít NO. Biết 1.5V2 = V1
Tìm hóa trị của M phản ứng với từng axit và kim loại M có thể
 
M

minhtuyenhttv

ế, sách 400 có một số bài in nầm đề thiếu đề, thiếu cả câu hỏi nữa, ko biết tái bản có sửa lại ko nhưng mà mình làm thấy nh` bài kì kì á :D
 
T

thao_won

Bài tập áp dụng
Bài 1: Cho hai phần bằng nhau của kim loại M phản ứng với H2SO4 đặc nóng và HNO3 loãng , sau phản ứng thu được V1 lit SO2 và V2 lít NO. Biết 1.5V2 = V1
Tìm hóa trị của M phản ứng với từng axit và kim loại M có thể

Gọi n và m là hoá trị của M trong hai trường hợp. PTHH
[TEX]6M + 4nH_2SO_4 \Rightarrow 3M_2(SO4)_n + nSO_2 + 2nH_2O[/TEX]
6V1/22,4n............................................V1/22,4
[TEX] 3M + 4mHNO_3 \Rightarrow 3M(NO_3)_m + mNO + 2mH_2O[/TEX]
3V2/22,4m......................................V2/22,4

Ta có [TEX]\frac{6V1}{22,4n} = \frac{3V2}{22,4m}[/TEX]
Mà V1 = 1,5V2

\Rightarrow[TEX]\frac{9V2}{22,4n} = \frac{3V2}{22,4m}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{n}{m} = 3[/TEX]
:confused::confused::confused::confused:

Ko biết sai chỗ nào đêy :|
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

down đề trên violet là hay nhất

hay hơn cả sách đấy, down trên đấy phải đến mấy ngày mới hết mất :|
 
T

thao_won

Mọi ng` có rảnh thì xem lại bài của em ở trên sai chỗ nào với :|

Chuyện sách vở bàn sau đj :D
 
C

cuopcan1979

Gọi n và m là hoá trị của M trong hai trường hợp. PTHH
[TEX]6M + 4nH_2SO_4 \Rightarrow 3M_2(SO4)_n + nSO_2 + 2nH_2O[/TEX]
6V1/22,4n............................................V1/22,4
[TEX] 3M + 4mHNO_3 \Rightarrow 3M(NO_3)_m + mNO + 2mH_2O[/TEX]
3V2/22,4m......................................V2/22,4

Ta có [TEX]\frac{6V1}{22,4n} = \frac{3V2}{22,4m}[/TEX]
Mà V1 = 1,5V2

\Rightarrow[TEX]\frac{9V2}{22,4n} = \frac{3V2}{22,4m}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{n}{m} = 3[/TEX]
:confused::confused::confused::confused:

Ko biết sai chỗ nào đêy :|
Sai ở chổ không nắm đúng tính chất hoá học của chất chử sai ở đâu. Khi một kim loại tác dụng với H2SO4 đặc nóng và HNO3 thì kim loại ấy chỉ thể hiện cùng một hoá trị thôi. Khi cân bằng phương trình cậu cũng cân bằng sai.
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Đề ra vớ vẫn rồi đây là đề chỉ nhằm mục đích rèn luyên khả năng toán học trong hoá học chứ chẳng có ý nghĩa về mặt hoá học. Khi kim loại tác dụng với H2SO4 đặc nóng hay HNO3 ( 2 axit có tính Oxi hoá ) thì bao giờ Kim loại cũng bị Khử tới số Oxi hoá cao nhất của nó( Hoá trị cao nhất của kim loại) Tức là trong cã 2 trường hợp này M cũng chỉ có 1 hoá trị thôi mà đề yêu cầu tìm hoá trị của M trontruwwowường hợp thì bó tay luôn. Nếu muốn thì phải là H2SO4 loãng để tạo H2 thì mới được bạn nhé. (Hoá học khó nhất là nhớ đầy đử tính chất hoá học của chất khi đã nhớ đầy đủ tính chất hoá học của chất rồi thì chẳng còn bài nào phải e nghại đâu)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom