Hóa 12 Chuyên đề : Axit cacboxylic - este - lipit

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dd NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 1400C, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là:
    A. 4,05. B. 8,10. C. 18,00. D. 16,20.
Mọi người giúp em với ạ :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
  • Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dd NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 1400C, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là:
    A. 4,05. B. 8,10. C. 18,00. D. 16,20.
Mọi người giúp em với ạ :D

Mol este = mol ancol = 66,6/74 = 0,9
Mol H2O = 0,5*mol ancol = 0,45
=> mH2O = 18*0,45 = 8,1 => câu B
 

maichung80@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2020
3
2
1
21
Thanh Hóa
THPT Lam Kinh
  • Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dd NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 1400C, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là:
    A. 4,05. B. 8,10. C. 18,00. D. 16,20.
Mọi người giúp em với ạ :D
Bài này đặc biệt chõ M của 2 chất bằng nhau (=74) => mol mỗi chất là 0,9 => mol hh ancol = 0,9
mặt khác khi tách nước ancol thì nAncol = 2nH2O => nH2O=0,45 => mH2O=8,1g
 
Top Bottom