Toán 11 Chứng minh

phương linh conandoyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
195
100
36
19
Hà Nội
Phú Phương

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
:v cách này mình tự nghĩ không biết có hay không :p
[tex]abc+a+c=b\Leftrightarrow b=\frac{a+c}{1-ac}[/tex]
Thay vào BT:
[tex]\frac{2}{1+a^{2}}-\frac{2}{1+b^{2}}+\frac{3}{1+c^{2}}\\=\frac{2}{1+a^{2}}-\frac{2}{1+(\frac{a+c}{1-ac})^2}+\frac{3}{1+c^{2}}\\=\frac{2}{1+a^{2}}-\frac{2(1-ac)^2}{1-2ac+a^2c^2+a^2+2ac+c^2}+\frac{3}{1+c^{2}}\\=\frac{2}{1+a^{2}}-\frac{2(1-ac)^2}{(a^2+1)(c^2+1)}+\frac{3}{1+c^{2}}\\=\frac{2(1+c^2)-2(a^2c^2-2ac+1)+3(1+a^2)}{(1+c^2)(1+a^2)}\\=\frac{-2a^2c^2+4ac+3a^2+2c^2+3}{(1+c^2)(1+a^2)}\\=\frac{4c^2+5a^2+5+4ac}{(a^2+1)(c^2+1)}-2[/tex]
Ta cần CM
[tex]\frac{4c^2+5a^2+5+4ac}{(a^2+1)(c^2+1)}-2\leq \frac{10}{3}\\\Leftrightarrow \frac{4c^2+5a^2+5+4ac}{(a^2+1)(c^2+1)}\leq \frac{16}{3}\\\Leftrightarrow 12c^2+15a^2+12ac+15\leq 16a^2c^2+16c^2+16a^2+16\\\Leftrightarrow 16a^2c^2+4c^2+a^2-12ac+1\geq 0\\\Leftrightarrow 16a^2c^2-8ac+1+4c^2-4ac+a^2\geq 0\\\Leftrightarrow (4ac-1)^2+(2c-a)^2\geq 0[/tex]
(Luôn đúng)
 
Top Bottom