Toán 9 Chứng minh

_minn._.2401

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng hai 2020
22
5
6
19
Hà Nội
THCS Thăng Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A. Điểm M thuộc cạnh AB. Vẽ đường tròn tâm O đường kính MB cắt BC tại D. Nối CM cắt đường tròn (O) tại N, nối AN cắt (O) tại E. Lấy I đối xứng với M qua A, lấy K đối xứng với M qua D. CMR:
a) ACBN nội tiếp
b) BA là pg của góc CBE
c) ACDE là hình thang
d) Khi M di chuyển trên AB, tâm đường tròn ngoại tiếp tg CIK luôn thuộc 1 đường thẳng cố định.

upload_2020-2-20_21-47-11.jpeg

Giúp mik bài này với ạ. Mình cảm ơn!
Mình làm đc câu a,b,c rồi, còn câu d thôi.
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
cho tam giác ABC vuông tại A. Điểm M thuộc cạnh AB. Vẽ đường tròn tâm O đường kính MB cắt BC tại D. Nối CM cắt đường tròn (O) tại N, nối AN cắt (O) tại E. Lấy I đối xứng với M qua A, lấy K đối xứng với M qua D. CMR:
a) ACBN nội tiếp
b) BA là pg của góc CBE
c) ACDE là hình thang
d) Khi M di chuyển trên AB, tâm đường tròn ngoại tiếp tg CIK luôn thuộc 1 đường thẳng cố định.

View attachment 144884

Giúp mik bài này với ạ. Mình cảm ơn!
Mình làm đc câu a,b,c rồi, còn câu d thôi.
d, ta có: góc ACB+ góc ABC=90
dễ chứng minh góc KCI= 2. góc ACB và
góc MBI= 2. góc CBA
(tính chất trục đối xứng)
=> góc ICK+ góc KBI= 180
=> BKCI nt => tâm thuộc đường trung trực của BC cố định
 
  • Like
Reactions: _minn._.2401
Top Bottom