Toán 9 Chứng minh

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
  • Like
Reactions: nisanisa10

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]S_{ABC}=S,AB=x,AC=y(x<y)[/tex]
Ta có:[tex]AB^3+CE^3<AC^3+BD^3\Leftrightarrow x^3+\frac{8S^3}{x^3}<y^3+\frac{8S^3}{y^3}\Leftrightarrow x^6y^3+8S^3y^3<x^3y^6+8S^3x^3\Leftrightarrow x^3y^6-x^6y^3+8S^3x^3-8S^3y^3>0\Leftrightarrow (y^3-x^3)(x^3y^3-8S^3)>0[/tex]
Ta thấy:[tex]AB.AC\geq 2S\Rightarrow x^3y^3\geq 8S^3\Rightarrow x^3y^3-8S^3\geq 0[/tex]
Mà [tex]x>y\Rightarrow x^3-y^3>0[/tex]
=> đpcm
 
Top Bottom