Toán 9 Chứng minh

The key of love

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng hai 2019
722
3,337
326
Bình Phước
Trường THPT Chuyên Bình Long

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]x=\frac{a}{b^3},y=\frac{b}{c^3},z=\frac{c}{a^3}[/tex].
Thế thì [tex]\frac{b^3}{a}=\frac{1}{x},\frac{c^3}{b}=\frac{1}{y},\frac{a^3}{c}=\frac{1}{z}[/tex], xyz=1
Ta có: [tex]x+y+z=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{xy+yz+zx}{xyz}=xy+yz+zx[/tex]
[tex]\Rightarrow xyz+(x+y+z)-(xy+yz+zx)-1=0\Leftrightarrow (x-1)(y-1)(z-1)=0\Leftrightarrow x=1 hoặc y=1 hoặc z=1\Leftrightarrow a=b^3 hoặc b=c^3 hoặc c=a^3[/tex]
 
Top Bottom