Toán 9 Chứng Minh

xximinhminh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
201
40
41
Thanh Hóa
THCS Quảng Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O) điểm A nằm ngoài đường tròn (O).Qua A kẻ hai tiếp tuyến AB,AC với đường tròn (B,C là các tiếp tuyến).M là một điểm trên dây BC,đường thẳng qua M vuông góc với OM,cắt tia AB và AC lần lượt tại D
CMR:
a) BDOM;ECOM nội tiếp
b) M là trung điểm của DE

:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho (O) điểm A nằm ngoài đường tròn (O).Qua A kẻ hai tiếp tuyến AB,AC với đường tròn (B,C là các tiếp tuyến).M là một điểm trên dây BC,đường thẳng qua M vuông góc với OM,cắt tia AB và AC lần lượt tại D
CMR:
a) BDOM;ECOM nội tiếp
b) M là trung điểm của DE
:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21:Rabbit21
upload_2019-4-3_21-7-46.png
a. Tứ giác BDOM có góc OMD bằng góc OBD (Đều bằng 90 độ) nên nội tiếp
Tứ giác ECOM có góc EMO = góc ECO = 90 độ nên nội tiếp.
b. Ta có góc ODM = góc OBM
góc OEM = góc OCM
Mà góc OBM = góc OCM (Tam giác OCM cân tại O vì OB = OC)
Suy ra: góc ODM = góc OEM, suy ra tam giác ODE cân tại O, mà OM vuông góc DE nên MD = ME
 
  • Like
Reactions: ĐT.ChâuGiang
Top Bottom