Toán 7 Chứng minh

Tzuyu-chan

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
16 Tháng một 2019
1,420
2,113
261
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
chứng minh : với mọi n nguyên dương thì 3^n+2-2^n+2+3^n -2^n chia hết cho 10
giúp mình với mình đang cần gấp !!!
[tex]3^{n+2}-2^{n+2}+3^{n}-2^{n} =3^{n}.3^{2}+3^{n}-2^{n}.2^{2}-2^{n} =3^n(3^2+1)-2^{n}(2^2+1)=3^n.10-2^{n-1}.2.5=3^n.10-2^{n-1}.10=10.(3^n-2^{n-1})[/tex] chia hết cho 10
 

Từ Lê Thảo Vy

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng hai 2018
1,434
3,424
356
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
chứng minh : với mọi n nguyên dương thì 3^n+2-2^n+2+3^n -2^n chia hết cho 10
giúp mình với mình đang cần gấp !!!
Đăt S = 3^(n+2)-2^(n+2)+3^n-2^n = 3^(n+2) + 3^n - [2^(n+2) + 2^n]
Ta có 3^(n+2) + 3^n = 9.3^n + 3^n = 10.3^n (chia hết cho 10)
Và 2^(n+2) + 2^n = 4.2^n + 2^n = 5.2^n (chia hết cho 10, vì chia hết cho 2 và 5)
Suy ra S chia hết cho 10
Chúc bạn học tốt
 
  • Like
Reactions: Tzuyu-chan
Top Bottom