Toán 6 Chứng minh

Ngô Ngọc Hà Trang

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
50
16
11
16
Phú Thọ
THCS Lâm Thao

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\rightarrow S=\frac{1}{2018}.((1+1+...+1)+(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2018}))\\\rightarrow S=\frac{1}{2018}.(1+1+...+1)+\frac{1}{2018}.(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2018})\\\rightarrow S=\frac{1}{2018}.2018+\frac{1}{2018}.(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2018})\\\rightarrow S=1+\frac{1}{2018}.(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2018})[/tex]
Do 1=1 nên [tex]S=1+\frac{1}{2018}.(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2018})>1[/tex](1)
Mặt khác có: [tex]S=1+\frac{1}{2018}.(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2018})<1+\frac{1}{2018}.(1+\frac{1}{1}+\frac{1}{1}+...+\frac{1}{1})=1+\frac{1}{2018}.2018=1+1=2[/tex](2)
Từ (1) và (2) suy ra 1<S<2 -> S ko là số tự nhiên
 

Ngô Ngọc Hà Trang

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
50
16
11
16
Phú Thọ
THCS Lâm Thao
bn ơi , chỗ đoạn đầu í
→S= 1/2018 . ((1+1+1+....+1)+(1+1/2+1/2+....+1/2018))
chỗ này nhá : số 1 đầu tiên trong ngoặc(1) + số 1 đầu tiên trong ngoặc (2) = 2 = 2/1 (đúng)
số 1 thứ 2 trong ngoặc (1) + số thứ 2 trong ngoặc (2) là 1/2 = 3/2 đúng
số 1 thứ 3 trong ngoặc (1) + số thứ 3 trong ngoặc (2) là 1/2 = 3/2 mà số thứ 3 là 4/3 mà
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
bn ơi , chỗ đoạn đầu í
→S= 1/2018 . ((1+1+1+....+1)+(1+1/2+1/2+....+1/2018))
chỗ này nhá : số 1 đầu tiên trong ngoặc(1) + số 1 đầu tiên trong ngoặc (2) = 2 = 2/1 (đúng)
số 1 thứ 2 trong ngoặc (1) + số thứ 2 trong ngoặc (2) là 1/2 = 3/2 đúng
số 1 thứ 3 trong ngoặc (1) + số thứ 3 trong ngoặc (2) là 1/2 = 3/2 mà số thứ 3 là 4/3 mà
chết bạn sửa lại giùm mình nhé đoạn đầu mình đánh nộn sau đó coppy ko để ý @@
 

Ngô Ngọc Hà Trang

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
50
16
11
16
Phú Thọ
THCS Lâm Thao
à , nếu đc bn giải giúp mình bài này vs , mik nghĩ mãi k ra : cho M = 1^1 + 2^2 + 3^3 + ......+99^99 + 100^100
chứng minh rầng : số M có 201 chữ số và tính tổng 2 chữ sô đầu tiên của M
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
à , nếu đc bn giải giúp mình bài này vs , mik nghĩ mãi k ra : cho M = 1^1 + 2^2 + 3^3 + ......+99^99 + 100^100
chứng minh rầng : số M có 201 chữ số và tính tổng 2 chữ sô đầu tiên của M
Bạn dựa vào gợi ý này xem: Số 100^100=10^200 -> số này có 200 số 0 + 1 số 1 nữa là 21 số rồi h so mấy cái kia thôi
nửa kia mình chịu @@ ko ôn dạng này nhiều
 

Ngô Ngọc Hà Trang

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
50
16
11
16
Phú Thọ
THCS Lâm Thao
bn ơi bn hỡi cố gắng giúp mình với , bây h mik k on đc nữa , nếu từ h tới lúc mik ngủ mik k lm đc thì sáng mai mik dậy mà vẫn k lm đc thì chỉ còn trông cậy vào bn
 

Trịnh Nhật việt

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười 2018
7
0
1
17
Bình Phước
THCS Tân Bình
Các bạn giup mình giải bài này nhé , minh vẫn chưa hiểu lắm: (xin cảm ơn) (mình thắc mắc lắm)
(x+y-z)^2 + (x-y+2)^2 + (Z + 4 ) = 0
icon-canh-bao_s_xanh.png
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Các bạn giup mình giải bài này nhé , minh vẫn chưa hiểu lắm: (xin cảm ơn) (mình thắc mắc lắm)
(x+y-z)^2 + (x-y+2)^2 + (Z + 4 ) = 0
icon-canh-bao_s_xanh.png
Đề đúng?? kể cho thêm cái (z+4)^2 thì may ra chớ cái trên ko có đk của x;y;z tìm dc lắm nghiệm lắm chớ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
à , nếu đc bn giải giúp mình bài này vs , mik nghĩ mãi k ra : cho M = 1^1 + 2^2 + 3^3 + ......+99^99 + 100^100
chứng minh rầng : số M có 201 chữ số và tính tổng 2 chữ sô đầu tiên của M
Ta dễ thấy M > [tex]100^{100}=10^{200}[/tex]
Giờ ta chứng minh [tex]M<10^{200}+100^{99}[/tex]
Ta có điều phải chứng minh tương đương với: [tex]1^1+2^2+.....+99^{99}<100^{99}[/tex]
[tex]1^1+2^2+.....+99^{99}=1.1^0+2.2^1+3.3^2+.....+99.99^{98}<100^{98}+100^{98}+......+100^{98}[/tex] (có 99 số hạng trong tổng đó)[tex]=99.100^{98}<100.100^{98}=100^{99}[/tex]
Vậy ta có [tex]100^{100}<M<100^{100}+100^{99}[/tex]
Mà [tex]100^{100}=10^{200}[/tex] có 200 chữ số
Vậy M có 201 chữ số, 2 chữ số đầu tiên của M là 1 và 0, tổng của chúng là 1
Để lý giải cho em hiểu tại sao từ khoảng kia ta lại kết luận được 2 chứ số đầu là 1 và 0, thì ta biến đổi : [tex]100^{100}+100^{99}=101.100^{99}=101.10^{198}=10100000000.....[/tex](198 số 0 đằng sau)
 

Ngô Ngọc Hà Trang

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
50
16
11
16
Phú Thọ
THCS Lâm Thao
dạ tại s để M có 201 chữ số thì 2 chữ số đầu của M = 0 và 1 ạ , em chưa hiểu đoạn cuối ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ví dụ 1 bài toán nhỏ thế này, em chứng minh được [tex]1000=10^3<M<10^3+10^2=1100[/tex]
Thì có phải là M sẽ nằm trong khoảng từ 1001 đến 1099 , và khi đó thì M có 4 chữ số và 2 chữ số đầu của nó là 1 và 0 phải không.
Vậy tương tự thế khi bài ở trên em ép được [tex]10^{200}<M<10^{200}+10^{199}[/tex] thì có thể khẳng định M có 201 chữ số và 2 chữ số đầu của nó cũng là 1 và 0 như ví dụ nhỏ ở trên
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom