Toán 6 Chứng minh

Phùng Thanh Thanh

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười hai 2017
51
29
26
19
Đắk Lắk
THCS Phan Đình Phùng

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Cho biểu thức:
A= 15x-23y
B= 2x+3y
CMR: nếu A chia hết cho 13 thì B cũng chia hết cho 13 và ngược lại B chia hết cho 13 thì A cũng chia hết cho 13 ( với x, y thuộc Z)
Chẹp chẹp!!
A= 15x-23y=13x-26y+2x+3y=13(x-2y)+(2x+3y)
Giả sử 2x+3y chia hết cho 13 mà 13(x-2y) chia hết cho 13 -> A chia hết cho 13 -> dcpcm!
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
mk chưa hiểu lắm, bn có thể giải thích rõ hơn ko
Vậy nhé
Giả sử A= 2x+3y chia hết cho 13
Mà 13(x-2y) chia hết cho 13
-> 2x+3y+13(x-2y) chia hết cho 13
-> 15x-23y chia hêt cho 13 -> B chia hết cho 13
Vậy A chia hết cho 13 thì B cx chia hết cho 13 :)
 
Top Bottom