Toán Chứng minh

chua...chua

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tư 2017
630
568
184
19
Hà Nội
THCS Mai Đình

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì :
a, [tex](n+3)^{2} - (n-1)^{2}[/tex] chia hết cho 8
b. [tex](n+6)^{2}-(n-6)^{2}[/tex] chia hết cho 24
a,
[TEX](n+3)^{2}-(n-1)^{2}=(n+3+n-1)(n+3-n+1)=4.(2n+2)=8(n+1)[/TEX] chia hết cho 8
b,
[TEX](n+6)^{2}-(n-6)^{2}=(n+6-n+6)(n+6+n-6)=12.2n=24n[/TEX] chia hết cho 24
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Last edited:
  • Like
Reactions: chua...chua

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì :
a, [tex](n+3)^{2} - (n-1)^{2}[/tex] chia hết cho 8
b. [tex](n+6)^{2}-(n-6)^{2}[/tex] chia hết cho 24
[tex](n+3)^{2} - (n-1)^{2}\\=(n+3-n+1)(n+3+n-1)\\=4(2n-2)\\=8(n-1) \vdot 8[/tex]
[tex](n+6)^{2}-(n-6)^{2}\\=(n+6+n-6)(n+6-n+6)\\=2n.12\\=24n \vdot 24[/tex]
 
  • Like
Reactions: chua...chua
Top Bottom