Toán 7 Chứng minh tgAHE = tgCKE

ĐứcHoàng2017

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2018
1,093
1,236
176
Hà Nội
Hocmai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn. dựng về phía ngoài tam giác ABC các tam giác đều ABD và tam giác ACE. Gọi H là trọng tâm của tam giác ABD , I là trung điểm của BC. Trên tia HI lấy điểm K sao cho HI = IK . CM
a/ AH = CK
b/ tam giác AHE = tam giác CKE
c/ tam giác EHK là tam giác đều
 

Trần Vân Anh 2k5

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
99
81
31
18
Hà Tĩnh
THCS Đại Nài
Cho tam giác ABC nhọn. dựng về phía ngoài tam giác ABC các tam giác đều ABD và tam giác ACE. Gọi H là trọng tâm của tam giác ABD , I là trung điểm của BC. Trên tia HI lấy điểm K sao cho HI = IK . CM
a/ AH = CK
b/ tam giác AHE = tam giác CKE
c/ tam giác EHK là tam giác đều
a)Vì H là trọng tâm của tam giác ABD đều nên HA=HB và góc HAB= HBA =1/2DAB= 30°
Xét tam giác HBI = tam giác KCI (c.g.c) => HB= CK =>AH=CK
b) ta có: các góc:
HAE= HAB + BAC+CAE=30°+BAC+60°=90°+BAC (1)
Lại có: KCE= 360° - ACE - ACB - BCK
=> KCE= 360°- 60°- ACB- HBI
=> KCE= 300° - ACB- HBA- ABC
=> KCE= 300°- (ABC+ACB)-30°
=> KCE= 270°- ( 180°- BAC)
=> KCE= 90°+ BAC (2)
Từ (1) và (2) => góc KCE= góc HAE
=> tam giác AHE= tam giác CKE
c) Ta có: các góc:
AEH+ HEC=AEC=60°
Mà AEH= CEK( tam giác AHE = tam giác CKE)
=> CEK +HEC= 60° => HEK =60°(3)
Mặt khác: HE= KE( tam giác AHE= tam giác CKE)=> tam giác HEK cân tại E (4)
Từ (3) và (4) => tam giác HEK đều
 
  • Like
Reactions: ĐứcHoàng2017
Top Bottom