Toán 9 Chứng minh K là tđ của CH

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn (O;R), đg kính AB=2R. Lấy C thuộc (O;R) (C khác A và B). Gọi D là giao điểm của tiếp tuyến tại A của (O;R) và BC. I là tđ AD. Từ C kẻ CH vuông góc với AB tại H, BI cắt CH tại K. Cm K là tđ của CH.



Giúp em với ạ, em đang cần gấp ạ
 
Last edited:

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Cho nửa đường tròn (O;R), đg kính AB=2R. Lấy C thuộc (O;R) (C khác A và B). Gọi D là giao điểm của tiếp tuyến tại A của (O;R) và BC. I là tđ AD. Từ C kẻ CH vuông góc với AB tại H, BI cắt CH tại K. Cm K là tđ của CH.



Giúp em với ạ, em đang cần gấp ạ
upload_2019-11-20_14-2-34.png
____________________________________________________________________
[tex]CH\parallel AD (\perp AB)[/tex]
Áp dụng $Thales$: [tex]\frac{KH}{AI}=\frac{KC}{DI}(=\frac{BK}{BI})[/tex]
Mà : $AI=DI$ suy ra $BK=CK$. Hay $K$ là trung điểm CH
 
Top Bottom