Toán 9 Chứng minh hình học

0975978272

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2020
4
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 điểm A,B,C thẳng hàng (điểm B nằm giữa A,C). Đường tròn (O) đi qua B và C, đường kính DE vuông góc với BC tại K. AD cắt (O) tại F; EF cắt AC tại I. Chứng minh:

a) Tứ giác DFIK nội tiếp. Xác định tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác DFIK.

b) Góc DEA = góc DIK

c) AI.KE.KD=KI.AB.AE
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
a) Tứ giác DFIK nội tiếp. Xác định tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác DFIK.

b) Góc DEA = góc DIK
upload_2021-4-18_21-28-2.png

a) Có: [tex]\widehat{DFI}=90^{\circ};\widehat{DKI}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\rightarrow F;K[/tex] thuộc đường tròn đường kính [tex]DI[/tex]
[tex]\rightarrow DFIK[/tex] nội tiếp đường tròn đường kính [tex]DI[/tex]

b)
+) [tex]AFKE[/tex] nội tiếp [tex]\rightarrow \widehat{DEA}=\widehat{DFK}[/tex]
+) [tex]DFIK[/tex] nội tiếp [tex]\rightarrow \widehat{DIK}=\widehat{DFK}[/tex]

Do đó: [tex]\widehat{DIK}=\widehat{DEA}[/tex]
 
Top Bottom